‘หมอจากัวร์’ ปลาใจโฉด หวดหมดไม่สนแม้ครอบครัว!

“ปลาหมอจากัวร์” หรือ “ปลาหมอมานาเกวนเซ่” (Jaguar Cichlid, Managuense Cichlid) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Parachromis managuensis เป็นปลาชนิดหนึ่งในวงศ์ปลาหมอสี (Cichlidae)

เป็นปลาน้ำจืดที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในอเมริกากลาง (Central America) ประเทศฮอนดูรัส (Honduras) ประเทศคอสตาริกา (Costa Rica) และทะเลสาบมานากัว (Lake Managua) ในประเทศนิการากัว (Nicaragua)

มีลักษณะคล้ายกับปลาหมอสีปกติ โดยมีขนาดตัวประมาณ 30 ถึง 35 เซนติเมตร และอาจจะมีขนาดได้ถึง 50 เซนติเมตร เป็นปลาที่มีลวดลาย และสีสันสวยงาม โดยมีสีพื้นเป็นสีขาวมีลายสีเข้มราวกับเสือจากัวร์

.

ปลาชนิดนี้ ได้รับความนิยมอย่างมากในการเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม อีกทั้งยังหาได้ง่าย และมีราคาถูกกว่าปลาหมอสวยงามหลาย ๆ ชนิดอีกด้วย อีกทั้งมันยังขึ้นชื่อเรื่องท่าทาง และท่วงท่าในการว่ายน้ำที่สวยงามอีกด้วย

แต่เจ้าปลาชนิดนี้นั้น เป็นปลาที่หวงแหนอาณาเขตมาก ไม่เว้นแม้แต่ปลาชนิดเดียวกัน จึงทำให้ผู้เลี้ยงต้องหาตู้ที่มีขนาดเหมาะสม หรือไม่ก็มีขนาดใหญ่ โดยมันไม่ชอบที่แคบ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการหงุดหงิด ดุร้าย และมักจะกัดปลาร่วมตู้เป็นประจำ

.

นั่นจึงทำให้หากตู้ขนาดเล็ก ควรเลี้ยงแบบแยกเดี่ยว ซึ่งหากมีปลาขนาดเล็กอยู่ภายใน ก็จะตกเป็นอาหารของเจ้าปลาหมอตัวนี้ไปในทันที หรือแม้กระทั่งปลาชนิดเดียวกันทีเล็กกว่าก็ตาม

.

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีตู้ขนาดใหญ่ ก็ควรเลี้ยงกับปลาที่มีขนาดพอ ๆ กัน และตัวที่สามารถสู้กันได้อย่างสูสี และไม่ควรเลี้ยงร่วมกับปลาทอง และปลาหนังที่ไม่มีเกล็ดป้องกันเป็นอย่างยิ่ง เพราะแม้จะมีขนาดใหญ่กว่าก็ตาม ก็สามารถตกเป็นเหยื่ออารมณ์ของพวกมันได้

.

ทั้งนี้ตัวเมียยังวางไข่ได้จำนวนมากถึงเกือบ 5,000 ฟอง ซึ่งมากพอที่จะเพาะพันธุ์ขายได้เลย แต่หากคุณมีเพียงตู้ขนาดเล็กละก็ ลูกปลาเหล่านั้นอาจจะไม่ได้เจริญเติบโตเต็มวัยก็เป็นได้ หากไม่แยกออกจากกันในพื้นที่จำกัด ลูกปลาที่โตกว่าจะกินลูกปลาที่เล็กกว่าเป็นอาหาร

.

ถึงแม้ปลาเหล่านี้จะมีนิสัยดุ ชอบกัดสัตว์น้ำในตู้เดียวกัน แต่ไม่ควรให้อาหารสดอย่างพวกกุ้งฝอย หรือปลาขนาดเล็กให้เป็นเหยื่อบ่อยนัก เนื่องจากหากมันอิ่มแล้ว เจ้าอาหารที่เหลือจะเป็นเพียงสิ่งให้กัดเล่น และทำให้เกิดน้ำเสียได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

.

Ref : Aquariumsource, Gorgeousfish, MexicanFish, Ninekaow, Wikipedia
Pic : Aquariumsource, Cichlidtips, MexicanFish, Meethepet, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ปลาหมอจากัวร์ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.