แมวยักษ์หน้าเหมือนเสือ เชื่องเหมือนหมา ราคาเป็นล้าน!

“แมวซาวันน่าห์” (Savannah cat) เป็นแมวลูกผสมสายพันธุ์หนึ่งที่เกิดจากแมวบ้าน (Domestic cat) และเซอร์วัล (Serval) ซึ่งเป็นแมวป่าที่อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าซาวันน่าห์ และทุ่งหญ้าแห้งแล้งขนาดใหญ่ภายในทวีปแอฟริกา

.

ซึ่งแมวซาวันน่าห์ตัวแรกที่ได้ถูกบันทึกไว้ เกิดในปี 1986 ที่เกิดจากแมวบ้านตัวเมียของ จูดี้ แฟรงค์ (Judee Frank) กับแมวป่าเซอร์วัลตัวผู้ของ ซูซี่ วู๊ด (Suzy Wood) โดยที่จูดี้เป็นนักเพาะพันธุ์แมว ซึ่งพวกเขาไม่ได้ทราบว่าลูกของพวกมันจะออกมาเป็นแบบไหน

ลูกแมวลูกผสมรุ่นแรกสุด ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยถูกตั้งชื่อว่า “ซาวันน่าห์” นั่นเอง

โดยเจ้าแมวชนิดนี้จะมีลวดลายเป็นลายจุดเหมือนกับแมวป่าเซอร์วัล และมีขนาดตัวเท่ากัน หรือเล็กกว่าเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบกับขนาดสายพันธุ์แมวบ้านทั่วไปแล้ว ถือว่ามีขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่ โดยมีน้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ได้มากถึง 13.6 กิโลกรัม

.

ทั้งนี้สำหรับแมวซาวันน่าห์จะมีขนาดตัวใหญ่ที่สุดสำหรับตัวผู้ในรุ่นที่หนึ่ง และในรุ่นหลังจากนั้นเป็นต้นไป จะมีขนาดตัวเล็กลงจาก 4.5 ถึง 11 กิโลกรัม เหลือเพียง 3.5 ถึง 7.7 กิโลกรัมเท่านั้นเอง

แต่เจ้าแมวเหล่านี้จะมีนิสัยที่เชื่อง เป็นมิตรกับมนุษย์ ทำให้เลี้ยงง่ายมากกว่าการเลี้ยงแมวป่าเซอร์วัล โดยเฉพาะในรุ่นหลัง ๆ จะมีนิสัยเหมือนกับแมวบ้าน ถึงแม้ว่ามันจะมีหน้าตาราวกับเสือตัวจิ๋วก็ตาม

ทั้งนี้พวกมันส่วนใหญ่ยังมีพฤติกรรมราวกับแมวป่า ที่ชอบการออกล่า ออกสำรวจสิ่งต่าง ๆ มากกว่าแมวบ้านทั่วไปที่ชอบนอนอยู่เฉยในบ้าน จนบางตัวมักจะออกไปจากบ้านของตนเอง และกลับมาในภายหลังได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังเป็นสัตว์ที่มีความฉลาด และกระตือรือร้นราวกับสุนัข ทำให้ง่ายต่อการฝึกต่าง ๆ แต่นิสัยเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับรุ่นของพวกมันด้วยเช่นกัน

และบางตัวก็อาจจะมีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่ไม่กลัวน้ำ บางตัวสามารถลงไปแช่ด้วยตัวเอง หรือแม้กระทั่งอาบน้ำร่วมกับเจ้าของก็ยังทำได้

โดยแมวซาวันน่าห์ที่นิยมนำมาเลี้ยงภายในบ้านนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นหลัง ๆ ที่มีพฤติกรรมของสัตว์ป่าเพียงน้อยนิด เพื่อความง่ายในการเลี้ยงมากยิ่งขึ้น และไม่ต้องทำการฝึกมากนักนั่นเอง

.

แต่สำหรับการเป็นเจ้าของเจ้าแมวซาวันน่าห์รุ่นแรก ๆ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละประเทศอีกด้วย โดยบางที่ก็ไม่อนุญาตในการเลี้ยง หรือจำเป็นต้องมีเอกสารรับรองในการเลี้ยงก่อน รวมไปถึงหายาก และมีราคาแพง

ซึ่งมีราคาสูงได้มากกว่า 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.6 ล้านบาทถึง 1.7 ล้านบาทเลยทีเดียว แต่ในปัจจุบันได้มีการขยายพันธุ์เจ้าแมวสายพันธุ์นี้อย่างแพร่หลายจนทำให้เกิดราคาที่หลากหลายมากขึ้น แต่ก็ยังเริ่มต้นที่หลายหมื่นบาทอยู่ดี

Ref : Thesprucepets, Dailypaws, PetAZ, Simplertimesinn, Wikipedia
Pic : Simplertimesinn, Savannahcatassociation, Cutefunnycatwallpaper, Kittentoob, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ แมวซาวันน่าห์ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.