‘สมบัติล่ำค่าของจีน’ สู่ปลาใกล้สูญพันธุ์!

“ปลาสเตอร์เจียน” (Sturgeon) เป็นปลากระดูกแข็งชนิดหนึ่งที่มีชื่อวงศ์ว่า Acipenseridae ซึ่งพบหลากหลายชนิด แต่พบได้เฉพาะในพื้นที่อากาศหนาวของซีกโลกเหนือเท่านั้น

.

อาศัยอยู่ในน้ำจืด หรือน้ำกร่อยตั้งแต่ออกจากไข่ และเมื่อมันโตเต็มที่ก็จะว่ายน้ำไปยังทะเล ในฤดูวางไข่มักจะมายังแหล่งน้ำจืด น้ำกร่อย แต่บางชนิดก็อาจจะอยู่ในน้ำเดียวด้วยเช่นกัน

ปลาชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมีรูปร่างใหญ่โตคลัายกับฉลาม แต่จะมีหนามสั้น ๆ ขึ้นตามลำตัว และหัว โดยมีส่วนหัวที่เรียว ดวงตาเล็ก และมีหนวดบริเวณปลายหัว ภายในปากไม่มีฟันอีกด้วย

.

โดยหนวดของมันจะมีความสามารถในการรับรู้คลื่นกระแสไฟฟ้า ทำให้มันสามารถรับรู้ถึงสิ่งที่อยู่ใต้ลำตัวของมันได้ โดยไม่จำเป็นต้องมองเลยนั่นเอง

.

มักจะหากินตามพื้นน้ำ โดยมีสัตว์น้ำที่ขนาดไม่ใหญ่มากที่มันสามารถกลืนเข้าไปได้ทุกชนิด รวมไปถึงพวกแมลงน้ำ หนอน หรือตัวอ่อนขนาดเล็กต่าง ๆ ด้วย

.

พวกมันเป็นปลาที่เรารู้จักกันดี เนื่องจากตั้งแต่อดีตที่มนุษย์นำพวกมันมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะเมนูสุดหรูหราราคาแพง ที่ได้มาจากไข่ปลาของพวกมัน นั่นคือ “คาเวียร์” (Caviar) นั่นเอง

.

โดยปลาชนิดนี้เป็นสายพันธุ์โบราณ ที่ฟอสซิลถูกค้นพบมาตั้งแต่ยุคครีเทเชียส (Cretaceous) หรือประมาณ 140 ล้านปีก่อน

แต่ในปัจจุบันพวกมันกำลังเผชิญหน้ากับสถานะใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย โดยเฉพาะปลาสเตอร์เจียนจีน (Acipenser sinensis) ที่ได้รับฉายาว่า “สมบัติล้ำค่าของประเทศ” เลยทีเดียว

.

โดยตั้งแต่ปี 1970 ในแม่น้ำแม่น้ำแยงซี (Yangtze River) คาดว่ามีปลาชนิดนี้มาวางไข่ไม่ต่ำกว่า 2,000 ตัวต่อปี โดยแต่ละตัวสามารถวางไข่ได้เป็นล้านฟองเลยทีเดียว

.

แต่ไข่เหล่านั้นมีโอกาสรอดมาเจริญเติบโตไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ แต่หลังจากหลาย ๆ ปีผ่านไปจำนวนปลาที่มาวางไข่ได้น้อยลงเหลือเพียงหลักร้อยเท่านั้น

รวมไปถึงเส้นทางที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำสายอื่น ๆ ก็มักจะถูกปิดกั้นด้วยเขื่อน ทำให้มันไม่สามารถว่ายขึ้นไปวางไข่ในแหล่งน้ำที่ต้องการได้

.

โดยจากการสำรวจพบว่าในปี 2013 ถึง 2014 ไม่พบการวางไข่เลย แต่ในปี 2015 ได้มีการพบพวกมันบางตัวในบริเวณวางไข่อีกด้วย

ถึงอย่างไรก็ตาม มนุษย์สามารถเพาะเลี้ยงพวกมันในแหล่งเพาะเลี้ยงได้ ซึ่งทำให้หลังจากเพาะเลี้ยงแล้ว มักจะถูกปล่อยคืนกลับสู่ธรรมชาติเป็นจำนวนมากอีกด้วย

.

.

ซึ่งตั้งแต่ปี 1983 ได้มีการปล่อยปลาสเตอร์เจียนจีนที่ถูกเลี้ยงในศูนย์เพาะพันธุ์ ไปยังธรรมชาติแล้วกว่า 7 ล้านตัวเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามจากการก่อสร้าง หรือพัฒนาพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำ รวมไปถึงการทำประมงที่มากเกินไปก็ทำให้ประชากรของพวกมันลดลงอย่างรวดเร็วอยู่ดี

จนในปัจจุบันปลาสเตอร์เจียนจีน รวมไปถึงอีกหลาย ๆ ชนิดอยู่ในสถานะเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์แล้วอีกด้วย

.

Ref : CGTN, Xinhuathai, Britannica, WWF, Oceana, Wikipedia
Pic : WWF, Californiadfg, USFWS, ShankarS, NOAA, Chinaenv, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ปลาสเตอร์เจียน ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.