น่ากลัวกว่าฉลามขาว เร็วที่สุดในฉลาม! กระโดดได้สูงกว่าตึก 2 ชั้น

“ปลาฉลามมาโกครีบสั้น” หรือ “ฉลามโบนีโต” (Shortfin mako shark) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Isurus oxyrinchus เป็นปลาฉลามขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ฉลามขาว (Lamnidae)

.

โดยภายในสกุลฉลามมาโก (Isurus) มีฉลามเพียง 2 สายพันธุ์นั่นก็คึอ มาโกครีบสั้น และฉลามมาโกครีบยาว (Isurus paucus) ซึ่งพบได้ยากกว่า โดยพวกมันมีความคล้ายกันมาก ต่างกันเพียงครีบอกที่มีความยาวแตกต่างกันอย่างชัดเจน

.

เป็นฉลามที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นอกชายฝั่งทะเลเขตร้อน และเขตอบอุ่นทั่วโลก ตั้งแต่บริเวณผิวน้ำไปจนถึงความลึก 150 เมตร บางครั้งจะอยู่ใกล้ชายฝั่ง หรือรอบ ๆ เกาะเป็นบางครั้ง โดยพวกมันมักจะชอบพื้นที่ที่น้ำอุ่นกว่า 16 องศาเซลเซียส

มันมีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่โต อีกทั้งยังจัดว่าเป็นฉลามที่มีอัตราการเจริญเติบโตรวดเร็วที่สุดในหมู่ฉลามขาว โดยมีความยาวตั้งแต่ 3.2 ถึง 3.8 เมตร และหนักตั้งแต่ 60 ถึง 570 กิโลกรัม ซึ่งตัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมีความยาวกว่า 6 เมตร และมีน้ำหนักถึง 1,000 กิโลกรัม

มันมีรูปร่างทรงกระบอกเรียวยาวไปถึงหาง สีบนหลังของมันเป็นสีน้ำเงิน และไล่สีขาวลงมาถึงใต้ท้อง ครีบหางชี้ตั้งเว้าเป็นทรงเสี้ยวพระจันทร์

.

พวกมันกินปลาหลากหลายชนิดเป็นอาหาร ไปจนถึงฉลามที่เล็กกว่า โลมา เต่าทะเล และนกทะเลอีกด้วย ซึ่งมันล่าเหยื่อด้วยการว่ายน้ำพุ่งขึ้นในแนวตั้ง ด้วยความเร็วสูงจากด้านล่าง ซึ่งอาจเร็วจนเหยื่อไม่ทันได้สังเกตเห็นด้วยซ้ำ

โดยพวกมันกินอาหารมากถึง 3 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวต่อวันเลยทีเดียว และหากเป็นเหยื่อขนาดใหญ่อาจต้องใช้เวลาย่อยมากถึง 2 วัน ซึ่งท้องของมันมีขนาดใหญ่ได้ตั้งแต่ 67 ถึง 328 เซนติเมตรเลยทีเดียว

ด้วยรูปร่างปราดเปรียวว่องไว จึงทำให้มันกลายเป็นฉลามที่มีความเร็วมากที่สุดได้ถึง 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว นอกจากจะเป็นฉลามที่เร็วที่สุดแล้ว ยังเป็นปลาที่มีความเร็วเป็นอันดับ 5 ในปลาทุกชนิดอีกด้วย

ด้วยความเร็วสุดยอดนี้ มันสามารถเพิ่มความเร็วได้ภายในเสี้ยววินาที อีกทั้งยังพุ่งสูงขึ้นมาจากผิวน้ำได้สูงถึง 9 เมตร ซึ่งมันสามารถพุ่งขึ้นเรือได้เลยทีเดียว

.

โดยหลายงานวิจัยได้ระบุไว้ว่า การที่มันสามารถทำความเร็วได้มากถึงขนาดนี้ มาจากการที่รักษาอุณหภูมิในร่างกายให้อุ่นอยู่เสมอ ทำให้กล้ามเนื้อต่าง ๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหางที่แข็งแกร่ง และรูปร่างเรียวยาวนี่เอง ที่ทำให้เกิดแรงพุ่งตัวที่สุดยอด

.

ด้วยรูปร่างสุดน่ากลัว พร้อมฟันแหลมคมเต็มปาก ด้วยสุดยอดความเร็วนี้ แม้ว่ามันจะมีขนาดตัวเล็กกว่าฉลามขาวก็ตาม แต่ถือว่ามันมีความน่ากลัวเทียบเท่า หรือมากกว่าฉลามขาวตัวยักษ์เสียอีก

.

โดยตั้งแต่ปี 1580 ถึง ปี 2017 มีเหตุการณ์โจมตีมนุษย์เกิดขึ้นกว่า 9 ครั้งที่ถูกบันทึกไว้ และมีเรือถูกโจมตีมากกว่า 20 ครั้ง โดยคาดว่าสาเหตุการโจมตีของพวกมันมาจากการยั่วยุ และการพยายามตกมันขึ้นมานั่นเอง

อย่างไรก็ตามเจ้าฉลามสุดว่องไวนี้ ได้กลายเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากความแข็งแกร่งของมัน จึงเป็นเป้าหมายหลักของนักตกปลามือฉมังนั่นเอง

.

.

 

Ref : Allthatsinteresting, Theguardian, Marinebio, Ngthai, Fishingthai, Wikipedia
Pic : Theguardian, Fishbase, Marinebio, FAO, Sharks4Kids, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ปลาฉลามมาโกครีบสั้น ไว้ด้านล่างนี้แล้ว