อัลลิเกเตอร์ ‘ไร้หาง’ เหมือนได้ชีวิตใหม่อีกครั้ง!

สำหรับจระเข้ที่เรียกว่า อัลลิเกเตอร์ แล้วนั้น หางเป็นอวัยวะสำคัญอย่างหนึ่งในการดำรงชีวิตเลยก็ว่าได้ การที่มันเสียงหางไป ก็ไม่ต่างอะไรกับชีวิตที่จบสิ้นแล้ว

เนื่องจากหางของพวกมันมีความสำคัญในการว่ายน้ำ อีกทั้งการล่าเหยื่อก็จำเป็นต้องใช้หางในการควบคุมทิศทาง เมื่อเพิ่มความเร็ว เพื่อพุ่งไปยังเหยื่อ

นั่นจึงทำให้จระเข้ที่ไม่มีหาง จะเคลื่อนไหวในน้ำได้อย่างยากลำบาก การหาอาหารก็ยากขึ้น อีกทั้งอาจจะตกเป็นเหยื่อของจระเข้ตัวอื่น ๆ เนื่องจากมันป้องกันตัว หรือหนีไม่ได้

เช่นเดียวกับ “มิสเตอร์สตับส์” (Mr.Stubbs) อัลลิเกเตอร์สายพันธุ์อเมริกันตัวหนึ่ง ผู้สูญเสียหางจากการถูกจระเข้ตัวอื่นกัด จึงทำให้มันถูกจับได้โดยพวกลักลอบค้าสัตว์

.

จนในปี 2013 มันก็ได้รับการช่วยเหลือพร้อมกับสัตว์ชนิดอื่น ๆ ที่อยู่ระหว่างการขนส่งไปขาย เจ้าจระเข้หางด้วนตัวนี้ ได้ถูกส่งตัวไปศูนย์ดูแล และช่วยเหลือสัตว์แปลก

“Phoenix Herpetological Society” ศูนย์ดูแลสัตว์เลื้อยคลานในเมืองฟินิกซ์ ในแอริโซนา สหรัฐอเมริกา โดยเจ้าหน้าที่ต่างช่วยกันคิดวิธี ให้มันสามารถใช้ชีวิตอย่างปกติได้

เนื่องจากการทดสอบว่ายน้ำของมัน เพียงแค่ลงไปในน้ำ ก็เริ่มจม หรือหงายท้องแล้ว อีกทั้งการว่ายของมันก็ยังวนเป็นวงกลม หรือในแนวข้างซะอย่างงั้น มากที่สุดได้เพียงการลอยตัวนิ่ง ๆ

.

พวกเขาจริงได้คิดจะทำหางเทียมให้มันนั่นเอง โดยในช่วงนั้น แทบไม่มีเทคโนโลยีอะไรที่ช่วยได้มากนัก จึงใช้การทำหางจากลาเท็กผสมซิลิโคน โดยเทียบกับลักษณะของตัวอื่น ๆ

.

ซึ่งอย่างน้อยหางอันนี้ก็ช่วยให้มันทรงตัวได้บ้าง แต่ต้องถึงขั้นฝึกจระเข้ว่ายน้ำเลยทีเดียว

หลังจากผ่านไป 5 ปี ในปี 2018 ในยุคที่เครื่องพิมพ์สามมิติได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในโลกเทคโนโลยี จึงทำให้เจ้าหน้าที่จึงได้คิดจะทำหางใหม่ที่เหมาะสมให้กับมัน

โดยร่วมมือกันกับนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยมิดเวสเทิร์น และบริษัท STAX3D เพื่อทำหางของมิสเตอร์สตับส์ ขึ้นมา โดยเริ่มจากการสแกนตัวของมัน

การสร้างภาพจำลองอย่างละเอียดขึ้นมาจาก Artec 3D scanner รวมไปถึงการติด Reflective Markers ไว้ตามตัวของมัน เพื่อจำลองลักษณะการเคลื่อนไหว

จนได้รูปร่างของหางที่แน่นอน และเหมาะสมกับมัน ก่อนจะพิมพ์ออกมาผ่านเครื่องพิมพ์สามมิติออกมานั่นเอง

หลังจากทำการติดตั้งหางให้มิสเตอร์สตับส์แล้ว ที่เหลือก็แค่สังเกตการใช้ชีวิตประจำวันของมัน จนผ่านไปกว่า 5 สัปดาห์ ก็พบว่ามันมีการว่ายน้ำที่คล่องแคล่วมาก ๆ เลย

อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ใกล้ ๆ เคยถูกมันฟาดหางดังกล่าวใส่อีกต่างหาก แต่ก็ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่า มันสามารถปรับตัวเข้ากับหางนี้ได้อย่างดี เหมือนมีหางจริง ๆ อยู่เลย

อย่างไรก็ตามร่างกายที่โตขึ้นของมัน ก็อาจจะทำให้ต้องเปลี่ยนหางอันใหม่อีกนั่นเอง

.

 

Ref : NationalGeographic, Ngthai, USAToday, Alligatoralliance, Flagfrog, Wikipedia
Pic : USAToday, Dailymail, Ngthai, Reynoldsam, Alligatoralliance, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ มิสเตอร์สตับส์ จระเข้หางด้วน ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.