‘Whalefish’ ปลาวาฬที่แท้ทรู ทำให้นักวิจัยสับสน เพราะแปลงร่างได้!

บางครั้งเรามักจะเรียก “วาฬ” (Whale) ตัวยักษ์ว่า “ปลาวาฬ” ซึ่งนั่นไม่ถูกต้องซะทีเดียว เพราะวาฬเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

แต่รู้หรือไม่ว่า ในโลกของเรามีสัตว์ที่เรียกว่า “ปลาวาฬ” (Whalefish) อยู่ด้วยนะ แต่นอกจากชื่อ เราก็ไม่คุ้นหน้ามันเลย แถมยังมีความลับที่เพิ่งถูกค้นพบอีกด้วย

.

จริง ๆ แล้วปลาชนิดนี้ถูกค้นพบตั้งแต่ปี 1895 โดยมีชื่อว่า “ปลาวาฬ” (Whalefish) เนื่องจากรูปร่างของมันเหมือนกับวาฬ แต่มีขนาดเล็กกว่าเหมือนปลาทั่วไป และอยู่ในวงศ์ Cetomimidae

.

ตลอด 34 ปีที่ผ่านมานักวิจัยจาก Mbari ได้พบพวกมันกว่า 18 ตัว ในความลึกราว 2,000 เมตร แต่เนื่องจากเป็นปลาน้ำลึก จึงมีข้อมูลไม่มากนัก

แต่หลังจากการศึกษาในปี 2003 ที่ได้ศึกษาปลาหางเทป (Tapetails) ปลาจมูกใหญ่ (Bignose fish) และปลาวาฬ (Whalefish)

โดยทั้ง 3 ชนิดนี้เป็นสัตว์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ผลการศึกษาพบว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวกันอย่างแน่นอน นั่นหมายความว่า “มันเปลี่ยนร่างได้” นั่นเอง

“ปลาหางเทป” (Tapetails) เป็นช่วงที่ยังไม่โตเต็มวัย โดยร่างกายไม่มีเกล็ด มีหางและปากที่ยื่นยาว โดยปากจะหงายขึ้นเพื่อกินครัสเตเชียน เป็นอาหาร

.

“ปลาจมูกใหญ่” (Bignose fish) เป็นช่วงโตเต็มวัยของตัวผู้ ซึ่งจะมีเกล็ด จมูกพองใหญ่ด้านหน้าจนเป็นเอกลักษณ์ ปากขนาดเล็ก และไม่มีระบบย่อยอาหาร

.

มีขนาดตัวเพียง 7 เซนติเมตรเท่านั้น โดยภายในตัวมีเพียงถุงสเปิร์ม และตับขนาดใหญ่เป็นแหล่งอาหาร และไม่ต้องกินอาหาร

“ปลาวาฬ” (Whalefish) เป็นช่วงโตเต็มวัยของตัวเมีย มีร่างกายสีส้มที่โดดเด่นขนาดใหญ่ ลักษณะคล้ายวาฬ เส้นข้างลำตัวสามารถวัดความลึก และแรงดันน้ำได้

.

ตัวเมียนี้จะมีขนาดตัวที่ใหญ่ได้ถึง 40 เซนติเมตร ถึงแม้มันจะมีสีส้มสดใส แต่มันอาศัยอยู่ในทะเลลึกที่แสงส่องไม่ถึง จึงทำให้นักล่ามักจะมองไม่เห็นพวกมัน

แต่จากที่ตัวผู้ที่มีจมูกขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถดมกลิ่นหาตัวเมียได้ และมักจะอยู่รวมกันในความลึกประมาณ 1,500 ถึง 2,000 เมตร

ทั้งนี้ยังมีการพบว่าปลาวาฬมักจะขึ้นมาหาแหล่งอาหารที่ความลึก 600 เมตรในตอนกลางคืน และกลับลงไปในตอนกลางวัน ส่วนตัวผู้นั้นไม่ต้องกินอะไรอยู่แล้ว

.

 

Ref : Mbari, Smithsonian, Australian, Kapook, Fishingthai, Wikipedia
Pic : Mbari, Fishingthai, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ปลาวาฬ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.