งูสายพันธุ์ใหม่ ยืนยัน! ค้นพบในรอบ 133 ปี

ถ้าเราพูดถึงโบอา ก็คงนึกถึงงูเหลือมขนาดใหญ่ ที่น่ากลัว พอ ๆ กับอนาคอนดา เป็นแน่นอน ซึ่งเจ้าพวกงูตัวใหญ่เหล่านี้ มันจะพบได้ไม่บ่อยนัก ในธรรมชาติอยู่แล้ว

.

แต่ล่าสุด นักวิจัยได้ไปพบกับเจ้างูเหลือมโบอาสุดแปลก ที่ไม่เหมือนกับงูเหลือมทั่ว ๆ ไปอีกด้วย จนถึงขั้นตั้งเป็นงูเหลือมโบอาสายพันธุ์ใหม่เลยทีเดียว

มันคือ งูเหลือมโบอาเถาวัลย์ฮิสปันโยลาน (Hispaniolan Vine Boa) ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chilabothrus ampelophis

เป็นงูเหลือมโบอาชนิดล่าสุดที่ถูกพบ โดยบังเอิญเมื่อปี 2020 ในป่าเขตร้อนบนเกาะฮิสปันโยลา (Hispaniola) สาธารณรัฐโดมินิกัน ในมหาสมุทรแคริบเบียน

.

โดยบนเกาะที่มีเนื้อที่กว่า 76,500 ตารางกิโลเมตรนี้ มีงูเหลือมโบอาอยู่แล้วตั้ง 3 สายพันธุ์ แต่ไม่มีสายพันธุ์ไหนที่มีลักษณะเหมือนกับเจ้าตัวนี้เลย

โดยงูเหลือมโบอาชนิดใหม่นี้ มีดวงตาใหญ่ จมูกทรงสี่เหลี่ยม มีลวดลายบนตัวอันเป็นเอกลักษณ์ และที่สำคัญมันมีความยาวที่น้อยมาก ๆ อีกด้วย

.

จากตัวอย่างที่พบนั้นระบุว่าตัวเมียยาวสุดเพียง 1 เมตร และตัวผู้ยาวได้เพียง 0.5 เมตรเท่านั้นเอง โดยงูเหลือมโบอาทั่วไปมักจะมีความยาวอย่างน้อยก็เกือบ 2 เมตรแล้ว

จึงทำให้นักวิจัยไม่มั่นใจว่ามันเป็นงูเหลือมสายพันธุ์ใหม่ หรือเป็นเพียงลูกงูที่ยังไม่โตเต็มที่กันแน่ จึงได้นำพวกมันไปตรวจสอบ DNA และเปรียบเทียบกับสายพันธุ์อื่น ๆ

.

ทำให้พบว่ามันเป็นงูเหลือมโบอาจริง ๆ แต่ไม่ตรงกับงูที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกันเลยสักสายพันธุ์ จึงสรุปได้ว่า เจ้างูชนิดนี้เป็นงูสายพันธุ์ใหม่นั่นเอง

โดยเป็นงูเหลือมโบอาชนิดล่าสุด ที่ถูกค้นพบในรอบ 133 ปีเลยทีเดียว อีกทั้งมันยังเป็นงูเหลือมโบอาที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกอีกด้วย

และเนื่องจากขนาดตัวที่เล็กของมันจึงทำให้มันสามารถเลื้อยไปบนกิ่งไม้เล็ก ๆ หรือเถาวัลย์ได้อย่างง่ายดาย

.

จึงทำให้สามารถพบมันได้ตามเถาวัลย์ ต้นไม้ขนาดเล็ก และพุ่มไม้อยู่บ่อยครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นปัจจุบันยังไม่สามารถระบุจำนวนตามธรรมชาติที่แน่ชัดได้

คาดว่าในอนาคตอันใกล้มันอาจจะประสบปัญหาด้านแหล่งที่อยู่จากการขยายพื้นที่ทางการเกษตรของมนุษย์

.

จึงทำให้นักวิจัยต้องรีบศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับพวกมัน เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือพวกมันได้อย่างเหมาะสมนั่นเอง

 

Ref : smithsonianmag, sciencenews, novataxa, Fishingthai, Wikipedia
Pic : novataxa, Researchgate, Westindianboas, Miguellandestoy, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ งูโบอาสายพันธุ์ใหม่ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.