“เต่าจักร” สัตว์ป่าหายาก ใกล้สูญพันธุ์ในไทย !

“เต่าจักร” หรือ “เต่าหนาม” (Spiny turtle, Spiny terrapin) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Heosemys spinosa เป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกเต่าชนิดหนึ่ง ในวงศ์เต่านา (Geoemydidae)

.

เป็นเต่าที่สามารถพบได้ในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่า สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ รวมไปถึงบริเวณภาคใต้ของประเทศไทยอีกด้วย

เป็นเต่าน้ำจืดขนาดเล็กโดยมีขนาดกระดองเพียง 20 ถึง 23 เซนติเมตร และหนักประมาณ 6.5 กิโลกรัม เป็นเต่าที่มีลักษณะกระดองที่พิเศษกว่าเต่าชนิดอื่น ๆ นั่นคือขอบกระดองของมันจะมีปลายแหลมรอบทิศ

โดยตัวที่ยังไม่โตเต็มที่ จะมีสันหนาสีน้ำตาลอ่อนอยู่กลางกระดองหลัง ซึ่งมีสีน้ำตาลแดง และแต่ละเกล็ดรอบ ๆ ขอบกระดองจะมีหนามแหลมออกมาโดยรอบ ซึ่งทำให้มันได้ชื่อว่า “เต่าจักร” นั่นเอง

.

แต่หนามแหลมคมรอบกระดองนี้ จะค่อย ๆ หายไปเมื่อพวกมันโตขึ้น สีของท้องและด้านของเกล็ดขอบกระดองมีสีเหลือง มีขาและหัวมีสีน้ำตาล ส่วนผิวภายในจะมีสีที่อ่อนกว่า

.

มักจะอาศัยอยู่บนบกมากกว่าในน้ำ โดยซ่อนตัวอยู่ในกองใบไม้ หรือบริเวณที่มีความชื้นสูงแทน สามารถพบในป่าดิบชื้น ที่มีอุณหภูมิค่อนข้างเย็น จึงมักจะพบในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร

ออกหาอาหารในช่วงเช้า ที่ยังมีอากาศไม่ร้อน และมีน้ำค้างอยู่บนพืชรอบ ๆ โดยกินพืชผัก และผลไม้หลาย ๆ ชนิดเป็นอาหาร รวมไปถึงลูกไม้ และซากสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ด้วย

มันเป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โดยอยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์แล้วอีกด้วย เนื่องจากพฤติกรรมการขยายพันธุ์ในธรรมชาติของพวกมันนั้น ทำให้ขยายพันธุ์ได้น้อย ซึ่งตอนจับคู่กัน ตัวผู้จะกัดหัวตัวเมียอยู่บ่อยครั้ง ในช่วงฤดูฝน หรือฝนตกตัวเมียจะวางไข่เพียง 1 ถึง 2 ฟอง แต่สามารถวางไข่ได้ 3 ครั้งใน 1 ปีเท่านั้นเอง

ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้สามารถพบเต่าจักรในธรรมชาติได้ค่อนข้างน้อย ถึงแม้ว่ามนุษย์จะสามารถเพาะเลี้ยงในศูนย์เพาะเลี้ยง โดยเลียนแบบวิธีตามธรรมชาติของมันก็ตาม แต่ตามธรรมชาติในพื้นที่สูงนั้นทั้งพฤติกรรม และสภาพอากาศก็มีความเกี่ยวข้องกับจำนวนของพวกมันด้วยเช่นกัน

.

ทั้งนี้เจ้าเต่าจักร ยังเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ปี 2535 ในประเทศไทย และในปี 2562 ได้อยู่ในสถานภาพ “ใกล้สูญพันธุ์” ในประเทศไทยอีกด้วย

 

Ref : ThaiNationalparks, prhotnews02, Zoological, Researchgate, Wikipedia
Pic : BudoSungaiPadiNationalPark,BernardDupont, iNaturalist, NationalGeographic, Researchgate, Turtleconservancy, Zoological, Wikimedia
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภายที่เกี่ยวข้องกับ เต่าจักร ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.