“พิงก์แฟรีอาร์มาดิลโล” ตัวจิ๋วเหมือนซูชิแซลมอน พบได้แค่ปีละครั้ง!

“พิงก์แฟรีอาร์มาดิลโล” (Pink fairy armadillo) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Chlamyphorus truncatus เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กจำพวกอาร์มาดิลโลชนิดหนึ่ง ในวงศ์ Chlamyphoridae อาศัยอยู่ในตอนกลาง และแถบตะวันตกของประเทศอาร์เจนตินา (Argentina) ซึ่งมันมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “ปีชีเซียโก” (pichi ciego)

.

มันเป็นอาร์มาดิลโลที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยทั่วไปจะมีลำตัวยาวประมาณ 9 ถึง 11.5 เซนติเมตร และน้ำหนักเพียง 120 กรัม

.

มีรูปร่างเป็นทรงกระบอก โดยจะมีเกราะหุ่มบริเวณหลังตั้งแต่ส่วนหัวไปจนถึงท้ายลำตัว รวมไปถึงยังมีเกราะปิดส่วนท้ายลำตัวอีกด้วย มีหางสั้น มีดวงตาที่กลมเล็ก ขนสีขาวอมเหลืองไปจนถึงสีชมพูอ่อน และยาวทั่วทั้งตัว เท้าคู่หน้าจะมีกรงเล็บแหลมคมขนาดใหญ่

.

มันยังเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีข้อมูลที่เกี่ยวข้องน้อยมาก ๆ อีกด้วย เนื่องจากมันพบตัวได้ยากมาก ๆ นั่นเอง ซึ่งอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่แห้งแล้ง และทะเลทราย ภายในโพรงที่ขุดอยู่ตลอดเวลา นอกจากเวลาออกหาอาหาร

และมันยังเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืนอีกด้วย ทำให้ในเวลากลางวันแทบจะไม่มีโอกาสได้เห็นตัวมันเลยนั่นเอง ซึ่งมักจะพบพวกมันออกล่าเหยื่อเพียงลำพัง โดยกินแมลง หนอน หอยทาก และพืชบางชนิดเป็นอาหาร แต่บางครั้งมันจะเห็นพวกมันอยู่บริเวณซากสัตว์ที่เริ่มเน่าเปื่อยอีกด้วย ซึ่งคาดว่ามันน่าจะไปกินเหล่าหนอนแมลงที่มาย่อยสลายซากเหล่านั้นเช่นกัน

.

โดยชาวอาร์เจนติน่า ที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่พบพวกมันนั้น ได้ระบุว่า มันเป็นสัตว์ที่หาตัวได้ยากมาก ๆ เนื่องจากมักจะอาศัย และเคลื่อนที่โดยการขุดอุโมงค์ใต้ดิน รวมไปถึงหาอาหารอย่างสัตว์ขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในดินด้วยนั่นเอง จึงทำให้ไม่บ่อยนักที่มันจะขึ้นมาบนดิน

แต่ก็มีช่วงเวลาหนึ่งของปีที่มีฝนตกหนัก จนน้ำท่วมภายในโพรงพวกมัน ก็จะทำให้เจ้านักขุดนี้ ออกมาจากโพรงนั่นเอง แต่ในบริเวณดังกล่าวนั้นมีปริมาณฝนตกต่อปีเพียงไม่ถึง 200 มิลลิเมตร เท่านั้นเอง จึงทำให้มีเพียงไม่กี่วันเท่านั้นที่ฝนตก และนั่นจะเป็นช่วงเดียวที่จะได้เห็นเจ้าพิงก์แฟรีอาร์มาดิลโล

และเนื่องจากมันเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่เพียงลำพัง ทำให้เมื่อพบเจอมักจะเจอเพียงตัวเดียว ในขณะที่โอกาสพบนั้นก็น้อยอยู่แล้ว จึงทำให้ไม่สามารถประมาณประชากรโดยรวมของพวกมันได้ แต่จากความหายากนั้น ก็ทำให้มันกลายเป็นสัตว์คุ้มครองตั้งแต่ปี 1970 เป็นต้นมานั่นเอง

.

เจ้าสัตว์ตัวจิ๋ว ผู้มีรูปร่างสุดแปลกนี้ ยังถูกนำไปเทียบกับซูชิหน้าแซลมอนอีกด้วย เนื่องจากขนาดตัวกลมเล็ก อีกทั้งเกล็ดบนหลังที่เป็นเหมือนชุดเกราะนั้น ก็ดันทำให้มันคล้ายแซลมอนสีชมพู-ส้ม วางอยู่บนข้าวปั้นสีขาว ซึ่งคือขนบนตัวมันนั่นเอง

.

 

Ref : NationalGeographic, Buzzfeed, Animaldiversity, iNaturalist, Wikipedia
Pic : Buzzfeed, Imgur, Wired, WillyEscudero, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ พิงก์แฟรีอาร์มาดิลโล ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.