“หมูขี้อาย” อาวุธลับ ดาบสองคมที่อันตรายแม้แต่ตัวเอง!

“หมูบาบิรูซา” (Babirusa) มีหมูป่าชนิดหนึ่งในวงศ์ Suidae ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่เกาะหลายแห่งในประเทศอินโดนีเซีย (Indonesia) มีทั้งหมดถึง 4 สายพันธุ์ โดยนอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ถูกเรียกว่าบรรพบุรุษของพวกมันในปัจจุบัน ได้ถูกระบุไว้ว่าสูญพันธุ์ไปในช่วงปลายยุคสมัยไพลสโตซีน (Pleistocene) เมื่อประมาณ 30,000 ปีก่อนนั่นเอง

.

หมูป่าชนิดนี้นั้น จะมีลักษณะที่เด่นชัดออกมาจากหมูป่าทั่วไป นั่นคือเขี้ยวทั้งบนและล่าง จะมีความยาว และโค้งได้อย่างมหาศาล ซึ่งเขี้ยวล่างนั้นก็เจริญเติบโตขึ้นแบบหมูป่าทั่วไป แต่เขี้ยวด้านบนกลับงอกขึ้นไปด้านบนคล้ายนอแรด โดยที่ตัวเมียจะมีขนาดเขี้ยวเล็ก หรือบางตัวอาจไม่มีเลย ก็ได้เช่นกัน

.

.

โดยเขี้ยวของมันนั้น ในช่วงแรกเกิดจะมีลักษณะคล้ายกับหมูป่าทั่วไปเลย แต่ในตัวผู้เมื่อมีอายุมากขึ้น และเขี้ยวที่เริ่มยาวขึ้นเรื่อย ๆ นั้นจะเริ่มมีความโค้งเข้าหาใบหน้าของมันเอง จนแม้กระทั่งเข้าไปยังกะโหลก หรือบริเวณตาเสียด้วยซ้ำ จนเขี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของมันนี้ ก็เป็นสิ่งที่ทำร้ายตัวมันเองเช่นกัน

.

เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงประมาณ 61 เซนติเมตร ลำตัวยาว 91 เซนติเมตร หางยาวประมาณ 27 ถึง 32 เซนติเมตร น้ำหนักตัวประมาณ 100 กิโลกรัม และเป็นหมูป่าที่ไม่มีขนตามร่างกาย

พวกมันสามารถมีอายุได้มากกว่า 10 ปีในธรรมชาติ แต่ถ้าอยู่ในความดูแลของมนุษย์สามารถอยู่ได้นานถึง 24 ปีเลยทีเดียว เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะช่วยจัดการกับเขี้ยวที่เป็นปัญหากับมัน และอาจทำให้มันดำรงชีวิตได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

เขี้ยวที่ยาวโค้งสุดแปลกนี้ สามารถยาวได้ถึง 30 เซนติเมตรเลยทีเดียว ซึ่งยาวซะจนกลายเป็นงา หรือเขาเลยนั่นเอง เพราะเหตุนี้จึงทำให้มันมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “หมูกวาง” (Deer-Pigs) นั่นเอง ซึ่งเจ้าเขี้ยวลักษณะแปลกนี้คาดว่าถูกใช้ในการป้องกันตัว และการต่อสู้กันเองของพวกมันนั่นเอง

.

.

เจ้าหมูป่าชนิดนี้ เป็นสัตว์ที่กินได้แทบทุกอย่างตั้งแต่ ใบไม้ ผลไม้ เบอรี่ ถั่ว เห็ด และแมลงหลาย ๆ ชนิดอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้เท้าขุดหาตัวอ่อนแมลงใต้ดิน หรือเกาะต้นไม้เล็ก ๆ เพื่อกินใบไม้นั่นเอง

.

ตัวผู้มักจะอยู่อย่างสันโดษในป่า และตัวผู้จะเข้าหาตัวเมียในช่วงขยายพันธุ์ ส่วนตัวเมียมักจะอยู่รวมกับลูกเป็นกลุ่ม ตามบึงภายในป่าฝน 

.

พวกมันเป็นสัตว์ขี้อาย และรักสันโดษ มักจะไม่ไปยุ่งกับสัตว์อื่น ๆ หรือเดินตามป่ามากนัก ถ้าไม่ได้ออกหาอาหาร ก็มักจะนอนเฉย ๆ ในพื้นที่ของตนเอง เช่น ในโคลนริมแหล่งน้ำ หรือตามป่าตลอดทั้งวัน ( นี่มันเรียก ขี้อาย หรือขี้เกียจกันแน่เนี่ย!!! )

.

.

ในปัจจุบันจำนวนหมูบาบิรูซาทุกสายพันธุ์เริ่มลดลง จากการลักลอบล่าพวกมัน อีกทั้งการรุกล้ำป่า หรือการตัดไม้ จนทำให้พวกมันไม่มีที่อยู่อาศัย และถูกประเมินให้มีสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ซึ่งนั่นทำให้อินโดนีเซียได้ตั้งพวกมันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ห้ามการล่า และคุกคามพวกมันอีกด้วยนั่นเอง

.

Ref : SandiegoZoo, thedodo, Nature, BrevardZoo, Wikipedia
Pic : thedodo, BrevardZoo, JohnHall, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ หมูบาบิรูซา ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.