‘ปลานักเลง’ บวกหมดไม่สนขนาด!

“ปลา Sarcastic Fringehead” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Neoclinus blanchardi เป็นปลาทะเลสายพันธุ์หนึ่ง ในวงศ์ Chaenopsidae ส่วนใหญ่มักอาศัยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Ocean) ที่ความลึก 3 ถึง 73 เมตร

.

สามารถพบได้ตั้งแต่นอกชายฝั่งอเมริกาเหนือ ถึงซานฟรานซิสโก (San Francisco) และแคลิฟอร์เนีย (California) ไปจนถึงตอนกลางบาจาแคลิฟอร์เนีย (Baja California)

.

เป็นปลาน้ำเค็มที่มีขนาดเล็ก ลำตัวผอมบาง ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร และไม่มีเกล็ด มีครีบอกที่มีขนาดใหญ่ แต่ครีบสะโพกที่อยู่ด้านล่างมีขนาดเล็กกว่า การว่ายน้ำของพวกมันมีการเคลื่อนไหวที่ซับซ้อน ซึ่งว่ายแบบสั้น ๆ แต่เร็วเหมือนกับการปาลูกดอกนั่นเอง

.

โดยทั่วไปแล้วมันจะมีสีน้ำตาลทั่วทั้งตัว และมีลวดลายสีเข้มที่แตกต่างกันไป มีปากที่ขนาดใหญ่ และยังสามารถอ้าปากได้กว้างเป็นอย่างมาก ซึ่งอาจกว้างกว่าขนาดลำตัวของมันหลายเท่าเลยทีเดียว โดยมักจะกินกุ้ง หอย ปู ปลาที่มีขนาดเล็กกว่าปากของมันเป็นอาหาร

.

มักซ่อนตัวอยู่ในซอก เปลือกหอย หรือรอยแยกในหิน รวมไปถึงซากของวัตถุต่าง ๆ อย่างกระป๋องน้ำ หรือท่อน้ำ รวมไปถึงวัตถุอื่น ๆ ที่มันสามารถเข้าไปได้ เพื่อดักซุ่มโจมตีเหยื่อที่หลงมาใกล้ ๆ แต่ถ้ามีผู้บุกรุกละก็ มันจะออกมาไล่ และอ้าปากขนาดใหญ่นี้ เพื่อข่มขู่ผู้บุกรุกให้ออกห่างไป จากอาณาเขตของมัน

.

.

ถึงมันจะมีขนาดตัวที่เล็ก แต่กลับเป็นปลาที่ดุร้าย และหวงแหนอาณาเขตของตนเองเป็นอย่างมาก

.

ซึ่งผู้บุกรุกอาณาเขตของมัน โดยเฉพาะปลาชนิดเดียวกันเอง ซึ่งเมื่อมันเจออีกตัวที่แอบอาศัยอยู่ใกล้ ๆ ภายในอาณาเขตเดียวกัน มันจะอ้าปาก และเข้าต่อสู้กัน โดยมักจะพยายามขยายปากให้ใหญ่กว่าอีกฝ่าย เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ของตนเอง โดยการประกบกันของปาก เป็นการวัดพละกำลัง และขนาดของปากไปในครั้งเดียว

และแน่นอนว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาหามันก็ล้วนแล้วแต่จะถูกโจมตี ไม่ว่าจะเป็นแหล่งอาหาร ผู้บุกรุก หรือแค่สัตว์น้ำผู้บังเอิญผ่านทางมาอย่างหมึกขนาดใหญ่ หรือสัตว์น้ำขนาดใหญ่ พวกมันก็จะไม่รอช้า ที่จะออกมาไล่สัตว์เหล่านี้ออกไปจากอาณาเขตของตนนั่นเอง

.

Ref : Oceana, Escholarship, ScienceAlert, Wikipedia
Pic : ScienceAlert, Escholarship, Oceana, BBC, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ปลาประหลาดชนิดนี้ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.