‘กบยักษ์’ ยอดนักสู้แห่งแอฟริกา ไม่ว่าหน้าไหนก็พร้อมบวก!

“กบวัวแอฟริกัน” หรือ “กบแอฟริกันบูลฟร็อก” (African bullfrog) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pyxicephalus adspersus เป็นกบที่มีขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ Pyxicephalidae ซึ่งเป็นวงศ์ของกบที่พบได้ในทวีปแอฟริกานั่นเอง

.

มันมักจะอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันนาที่แห้งแล้ง หรือทุ่งหญ้าที่มีความชื้น รวมไปถึงในป่าที่มีไม้พุ่ม โดยมักจะอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำสะอาดโดยรอบ

กบชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับกบทั่วไป แต่ตัวใหญ่กว่าซึ่งมักจะพบได้ในสีเขียว ไปจนถึงน้ำตาลอ่อน ข้างลำตัวอาจมีแถบสีน้ำตาล และใต้ท้องสีมีสีขาว ซึ่งมันมีพื้นผิวที่เรียบ และบางจุดก็มีลวดลายที่ขรุขระ มีรูปร่างใหญ่โต ซึ่งมีขนาดตัวมากเกือบ 25 เซนติเมตร และหนักกว่า 3 กิโลกรัมอีกด้วย

.

ตัวผู้และตัวเมียแตกต่างกัน ตรงวงแหวนหู และสีสันของผิวหนังใต้คาง โดยที่ตัวผู้จะมีวงที่ใหญ่กว่า และสีสันใต้คางมีสีเข้ม แต่ตัวเมียจะมีสีที่เข้มมากกว่า

เมื่อถึงฤดูขยายพันธุ์ตัวผู้จะส่งเสียงรองสุดดัง ซึ่งเสียงนี้ คล้ายกับเสียงของวัว จึงเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง

.

นอกจากนี้ตัวเมียจะทำการพองตัวเองให้ใหญ่โต เพื่อเป็นการยอมรับตัวผู้ และเมื่อวางไข่ 3,000 ถึง 4,000 ฟองแล้ว เหล่าลูกอ็อดจะออกมาภายใน 2 ถึง 3 วัน และใช้เวลาในการเจริญเติบโตมากกว่า 1 ปี ในการเจริญเติบพร้อมขยายพันธุ์ นั่นเอง

เหล่าลูกอ็อดนั้น จะเป็นฝ่ายตัวผู้ที่ต้องเคยดูแล เหล่าลูก ๆ ไม่ให้ขาดน้ำ ซึ่งถ้าแหล่งน้ำที่อยู่นั้นเริ่มแห้งลง มันต้องหาแหล่งน้ำใหม่ และขุดดินโคลนเป็นทางเชื่อมไปหาแหล่งน้ำ เพื่อจะน้ำเหล่าลูก ๆ ไม่ให้เกิดการขาดน้ำ และระเหยไปจนหมดจากแสงอาทิตย์นั่นเอง ซึ่งมันจะขุดทางเชื่อมไปได้ไกลกว่า 18 เมตรเลยทีเดียว

.

นอกจากนี้ ในช่วงที่มันดูแลเหล่าลูกอ็อดอยู่นั้น ถ้ามีศัตรู หรือสิ่งใดก็ตามที่มารบกวนลูก ๆ ของมัน มันก็พร้อมที่จะเผชิญหน้าด้วยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นวัว หรือช้าง หรืองูขนาดใหญ่ ก็ตาม ถึงมันอาจจะสู้ไม่ได้ก็เถอะ

.

.

และเนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อจอมตะกละ ที่กินได้ตั้งแต่แมลง หนู กิ้งก่า นกขนาดเล็ก ปลาขนาดเล็ก และเหล่าลูกปลา หรือแม้แต่สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำชนิดอื่นก็ตาม แต่มีบางครั้งที่เหล่าตัวผู้ที่ปกป้องเหล่าลูกอ็อดนั้น จะหันมากินลูกอ็อดซะเอง

.

.

 

Ref : Dailymail, EarthSky, AfricaFreak, USDA, Wikipedia
Pic : Dailymail, TemujinJohnson, AfricaFreak, UnclepanA, CharlesRitchie, OakZoo, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ กบยักษ์แอฟริกา ไว้ด้านล่างนี้แล้ว