งูจิ๋วสุดหายากเขมือบตะขาบ แต่สุดท้ายไม่รอดทั้งคู่

มันคือ “งูริมร็อคคราวน์” (Rim rock crown snake) งูตัวเล็กจิ๋วสุดหายากในฟลอริดา มันเป็นงูไม่มีพิษที่ถูกพบได้ในทางตอนใต้ของฟลอริดา ซึ่งเป็นหนึ่งในสัตว์สุดหายาก และยังมีสถานะเสี่ยงสูญพันธุ์ที่สูงมากอีกด้วย

พวกมันมักจะมีขนาดตัวที่เล็กจิ๋ว โดยมีความยาวไม่เกิน 20 เซนติเมตร ซึ่งปกติพวกมันจะกินแมงมุม หนอน ตะขาบ แมลงและตัวอ่อนอื่น ๆ เป็นอาหาร ไม่ต่างไปจากงูไม่มีพิษขนาดเล็กชนิดอื่น ๆ

แต่การพบตัวมันครั้งนี้อาจจะแตกต่างออกไป เพราะเจ้างูสุดหายากตัวนี้ ดันกลายเป็นซากระหว่างกำลังกินสัตว์มีพิษอย่างตะขาบเข้าไปทั้งตัว มันถูกพบในแนวเขาในอุทยานแนวปะการัง (John Pennekamp Coral Reef State Park) เมื่อปี 2018

โดยเจ้างูอยู่ในสภาพแน่นิ่ง โดยมีตะขาบตัวใหญ่อยู่ในปาก ซึ่งถูกคาดว่ามันพยายามจะกินเจ้าตะขาบตัวนี้เข้าไป แต่ถึงอย่างนั้นการกินครั้งนี้ก็เป็นไปได้อย่างยากลำบาก

ทั้งนี้เหล่านักวิจัยคาดว่ามันไม่ได้ตายจากการถูกพิษของตะขาบแต่อย่างใด เพราะหลังจากทำการ CT scan พบว่าตะขาบได้เข้าไปติดในหลอดอาหารของมันจนอุดตัน จากการพยายามกลืนเหยื่อเข้าไปให้ได้ แต่นั่นก็ทำให้มันขาดอากาศหายใจไปด้วยนั่นเอง

นี่จึงกลายเป็นอาหารมื้อสุดท้ายของเจ้างูสุดหายากตัวนี้ โดยที่สภาพของพวกมันที่ถูกพบนั้น ได้ถูกส่งไปศึกษาทั้งแบบนี้ ภายในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของฟลอริดาในเวลาต่อมานั่นเอง