“โมซาซอรัส” กิ้งก่าทะเลยักษ์ดึกดำบรรพ์ เจ้าทะเล 100 ล้านปี

ถ้าทีเร็กซ์เป็นไดโนเสาร์นักล่าบนบกที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุด สำหรับในท้องทะเลในยุคไดโนเสาร์ก็มีนักล่าสุดน่ากลัวที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันด้วยเช่นกัน

สัตว์น้ำนักล่าดึกดำบรรพ์ ผู้มีทักษะการล่าเหยื่อด้วยฟันอันแหลมคม พวกมันเป็นที่รู้จักไม่แพ้เมกาโลดอน ฉลามยักษ์โบราณเลยทีเดียว มันคือ “โมซาซอรัส” (Mosasaurus) ซึ่งไม่ได้เป็นสัตว์จำพวกปลาเช่นเดียวกับฉลามยักษ์เมกาโลดอน

โมซาซอรัส มันคือสัตว์เลื้อยคลานดึกดำบรรพ์ที่อาศัยอยู่ในน้ำ โดยเฉพาะท้องทะเลเป็นหลัก จากฟอสซิลที่ถูกพบ คาดว่ามันมีขนาดตัวยาวได้มากถึง 17.6 เมตร น้ำหนักตัวราว 12  ตันเลยทีเดียว

.

เนื่องจากมันเป็นสัตว์เลื้อยคลานจึงอาจจะมีรูปร่างที่คล้ายกิ้งก่า หรือไดโนเสาร์ยุคดึกดำบรรพ์ ผสมกับปลา ที่ไม่ได้มีแขนขา แต่ถูกแทนที่ด้วยครีบขนาดใหญ่สำหรับว่ายน้ำ และมีครีบหางขนาดใหญ่อีกด้วย

ด้วยขนาดตัวอันใหญ่โต อีกทั้งมันยังเป็นสัตว์กินเนื้อเช่นเดียวกับไดโนเสาร์บนบก ที่จู่โจมด้วยฟันสุดแหลมคม และกัดกินเหยื่อที่มีขนาดตัวเล็กกว่า หรือขนาดตัวใกล้ ๆ กันเข้าไป ซึ่งว่ากันว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่กินที่อย่างที่พบอีกด้วย

.

ทั้งนี้เราอาจจะรู้จักเจ้าไดโนเสาร์ทะเลตัวยักษ์นี้จากภาพยนตร์ต่าง ๆ มากมาย ด้วยขนาดตัวของมัน จึงเป็นเสมือนมันคือ บอสใหญ่แห่งท้องทะเลยุคดึกดำบรรพ์ เมื่อราว 100 ล้านปีก่อนเลยนั่นเอง

.

.

.

.

.

.