สองเจ้าป่า ปะทะหนึ่งโรนแอนทิโลปยักษ์

ปกติแล้วแอนทิโลปที่เรามักจะพบเห็นกันตามทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ พวกมันมักจะมีรูปร่างที่คล้ายกับกวาง เนื่องจากเป็นสัตว์จำพวกสัตว์กีบคู่เช่นเดียวกัน

อีกทั้งยังมีเขายาวในลักษณะที่คล้ายกัน แต่เมื่อเทียบกันแล้วแอนทิโลปบางชนิดจะมีขนาดใหญ่กว่า คล้ายกับวัว นั่นก็เพราะพวกมันอยู่ภายในวงศ์วัวและควายนั่นเอง ทั้งนี้พวกมันอาศัยอยู่ในแอฟริกา โดยเฉพาะในพื้นที่ทุ่งหญ้ากว้าง

ด้วยเหตุนี้เอง แม้ว่ามันจะตัวใหญ่โตกว่ากวางในบางชนิด จึงไม่อาจป้องกันตัวจากนักล่า แม้ว่านักล่าจะมีขนาดเล็กกว่ามันก็ตาม สำหรับโรนแอนทิโลป (Roan antelope) หนึ่งในสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดที่มีขนาดตัวสูงเกือบ 1.5 เมตร และยาวทั้งตัวเกือบ 2.4 เมตร ก็ไม่ได้ต่างไปจากอาหารมื้อใหญ่ของฝูงนักล่าเลย

ทั้งนี้พวกมันทำได้เพียงวิ่งหนี หรือจะเข้าต่อสู้กับนักล่าที่มีเขี้ยวเล็บแหลมคม เช่นเดียวกับเหตุการณ์นี้ในพื้นที่ปากแม่น้ำโอคาวังโก (ปากแม่น้ำโอคาวังโก) การต่อสู้ระหว่างสิงโต 2 ตัว กับโรนแอนทิโลปตัวหนึ่งได้ถูกบันทึกไว้

โดยในช่วงแรกนั้น แอนทิโลปตัวยักษ์มันถูกจู่โจมจนนอนไปกองกับพื้น และเจ้าป่าทั้งสองก็พยายามจะจัดการเหยื่อตัวยักษ์ของมันเช่นเดียวกับเหยื่อตัวอื่น ๆ แต่เมื่อมันเผลอ เจ้าแอนทิโลปตัวนี้ก็ได้ลุกขึ้นมาพร้อมตั้งท่าพุ่งชน ก่อนสิงโตจะหนีไป

แต่โชคไม่ดีนัก ที่ก่อนหน้านี้มันถูกสิงโตรุมกัดบริเวณขาหลังทำให้มันไม่สามารถวิ่งได้ และพยายามเดินหนีออกไปอย่างช้า ๆ โดยที่เหล่าสิงโตก็รู้ดีว่า เหยื่อของพวกมันอาจไปได้ไม่ไกล จึงเดินตาม และรอการจู่โจมอีกครั้ง

หลังจากนั้นไม่นาน ในขณะที่โรนแอนทิโลปตัวนี้ล้มตัวนอนลง สิงโตทั้งคู่ก็ได้ พุ่งเข้าไปจู่โจม แต่ถึงอย่างนั้นแอนทิโลปก็ยังไม่ยอมแพ้ พยายามจะลุกขึ้นมาตั้งท่า และสะบัดเข้าของมันใส่สิงโต เพื่อไล่ให้ออกห่าง

อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติไม่เคยมีคำว่าเมตตา เพราะในที่สุดเจ้าแอนทิโลปตัวนี้ก็ได้หมดแรงลงและลุกไม่ไหว จนตกเป็นเหยื่อของสิงโตไปในที่สุด