งูยักษ์ใหญ่ ผู้เป็นคู่ปรับไดโนเสาร์ 60 ล้านปี

มันคือ งูยักษ์สายพันธุ์โบราณที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง “ไททันโอโบอา” (Titanoboa) ซึ่งเป็นสัตว์จำพวกงูไม่มีพิษที่เคยมีชีวิตอยู่ในยุคไดโนเสาร์เมื่อราว 58 ถึง 60 ล้านปีก่อน

เอกลักษณ์ของพวกมันก็คือขนาดตัวที่ใหญ่โต และมีความยาวมหาศาล จากการวิเคราะห์ฟอสซิลที่ถูกพบเมื่อปี 2007 ซึ่งทำให้อาจมีความยาวได้มากถึง 13.5 เมตรเลยทีเดียว

พวกมันถูกคิดว่าอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำเป็นหลัก เพราะงูลักษณะนี้สามารถอาศัยอยู่ในน้ำได้ โดยพวกมันจะล่าสิ่งมีชีวิตอย่างเหล่าไดโนเสาร์ จระเข้ และปลาขนาดใหญ่เป็นอาหาร โดยใช้ลำตัวสุดแกร่งของมันรัดเหยื่อจนสิ้นใจ

ซึ่งช่วง 60 ล้านปีก่อนเป็นช่วงหลังจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของยุคครีเทเชียส ที่ทำให้สัตว์เลื้อยคลานที่เหลือรอดมีพัฒนาการที่รวดเร็วนั่นเอง อีกทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในช่วงนั้นจะมีขนาดตัวที่เล็กมาก ๆ ทำให้การดำรงชีวิตของเหล่าสัตว์เลื้อยคลานเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

ด้วยขนาดตัวเช่นนี้ ทำให้พวกถูกตั้งให้เป็นงูสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่ง แต่เนื่องจากปัจจุบันพวกมันได้สูญพันธุ์ไปตั้งแต่ปลายยุคครีเทเชียสพร้อม ๆ กับเหล่าไดโนเสาร์แล้ว ปัจจุบันจึงเหลือเพียงงูไม่มีพิษอย่างงูอนาคอนด้า ผู้เป็นเหมือนตัวแทนของพวกมันนั่นเอง