หอยทากยักษ์ สัตว์เลี้ยงที่กลายเป็นผู้รุกรานจากแอฟริกา

มันคือ หอยทากยักษ์แอฟริกา (Giant African Snail) หอยทากขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของแอฟริกา แต่กลับเป็นสัตว์ที่พบได้แทบทุกพื้นที่บนโลก

อีกทั้งมันถูกจัดเป็นหนึ่งในหอยทากที่ใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่ง ด้วยขนาดตัวตั้งแต่ 7 ถึง 20 เซนติเมตรเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มันกลายเป็นสัตว์เลี้ยงของผู้ชอบสัตว์แปลกหลายต่อหลายคน แต่หารู้ไม่ว่า นั่นเป็นสิ่งที่นำหายนะมาสู่ธรรมชาติอย่างมหาศาล

.

เจ้าหอยทากยักษ์เหล่านี้ มันคือผู้รุกรานตัวฉกาจ หนึ่งใน 100 สัตว์สายพันธุ์รุกรานที่ควบคุมยากที่สุดในโลกอีกด้วย รวมไปถึงประเทศไทยเมื่อหลายสิบปีก่อนก็ได้เผชิญกับการรุกรานของเจ้าหอยทากชนิดนี้ด้วยเช่นกัน

ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุหลักมาจากการลักลอบนำเจ้าหอยทากไปขาย หรือเลี้ยง แต่เกิดการปล่อยสู่ธรรมชาติในเวลาต่อมา โดยการทำเช่นนี้เป็นการทำลายระบบนิเวศ เจ้าหอยทากยักษ์มันไม่มีผู้ล่าตามธรรมชาติ และยังกินเยอะมาก ๆ ไปจนถึงขยายพันธุ์เร็ว

ทำให้พืชผลทางการเกษตรหลายชนิดแทบไม่เหลือให้พวกมันกินเลย จากหอยทาก 3 ตัว ในไมอามี แต่เมื่อผ่านไปกว่า 7 ปี พวกมันมีจำนวนกว่า 18,000 ตัว แม้ว่าจะกำจัดออกไปแล้ว แต่ก็สามารถกลับขึ้นมาจำนวนมหาศาลได้

จนในอเมริกามีประกาศห้ามนำเข้า การรณรงค์กำจัด ตั้งให้มันผิดกฎหมายเลยทีเดียว

.

.

.

.

.