พบฟอสซิล ปลายุคจูราสสิค สภาพสมบูรณ์ราวสามมิติ!

ปกติแล้ว ฟอสซิลที่พวกเรามักจะพบเห็นจากการที่นักวิจัยได้ค้นพบพวกมันนั้น มักจะมีลักษณะแบนราบ จากการถูกทับถมมาเป็นเวลานาน บางครั้งชิ้นส่วนต่าง ๆ ก็ไม่ได้คงรูปอยู่เหมือนเดิมอีกด้วย

แต่สำหรับการค้นพบเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2022 ที่ผ่านมาได้มีการพบซากสัตว์ และฟอสซิลจำนวนกว่า 180 ชิ้น ภายในฟาร์มวัวแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านคอตส์วอลด์ (Cotswolds) ประเทศอังกฤษ ซึ่งชิ้นส่วนฟอสซิลที่ถูกพบเหล่านั้นล้วนเป็นสัตว์ทะเลจากยุคจูราสสิค เมื่อ เกือบ 200 ล้านปีก่อนทั้งสิ้น

.

ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสัตว์จำพวกหมึก และหอย รวมไปถึงซากปลาและสัตว์เลื้อยคลาน แต่มีฟอสซิลชิ้นหนึ่งที่โดดเด่นออกมา มันคือปลา Pachycormus ปลาทะเลที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ซึ่งพวกเขาได้พบมันในลักษณะที่สมบูรณ์มาก ๆ ราวกับไม่ได้ถูกกดทับ และเป็นสามมิติอยู่เลย

นอกจากนี้เนื้อเยื่อภายในยังถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดี ทำให้เป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ที่ช่วยนักวิทยาศาสตร์ในการศึกษาสายพันธุ์สัตว์จากยุคจูราสสิคได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้การที่ฟอสซิลของเจ้าปลาชนิดนี้มีความสมบูรณ์สุด ๆ อาจมาจาก พื้นที่ในอังกฤษ ที่เคยเป็นทะเลมาก่อนในยุคดังกล่าว ทำให้มีสัตว์ทะเลต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก และยังคาดว่าพื้นทะเลอาจมีดินโคลน และทรายที่อ่อนนุ่ม รวมไปถึงไม่มีสัตว์กินซากหน้าดิน ทำให้ปลาที่ตายจมลงก้นทะเล และเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีนั่นเอง

.

.

.

.

.

.