จับ ‘งูหลามพม่า’ ผู้รุกรานฟลอริดาตัวยักษ์ มีไข่เป็นร้อยฟอง

สำหรับฟลอริดาแล้ว มีสัตว์ขนาดยักษ์ชนิดหนึ่ง ที่ไม่ได้ถิ่นกำเนิดในดินแดนดังกล่าว แต่กลายเป็นสัตว์รุกรานสุดโหด ผู้ทำลายระบบนิเวศของสัตว์นานาชนิดในฟลอริดาเป็นอย่างมาก

มันคือ งูหลามพม่า (Burmese Python) งูไม่มีพิษขนาดใหญ่ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั่นเอง แต่ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา พวกมันได้ถูกนำไปเลี้ยงในอเมริกา และถูกปล่อยสู่ธรรมชาติ

ด้วยความสามารถการขยายพันธุ์ และการเอาตัวรอดที่สูงมาก มันสามารถจัดการกับนักล่าท้องถิ่นหลายชนิดได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังขยายพันธุ์ได้เร็วสุด ๆ จนเป็นสัตว์รุกรานสุดน่ากลัวแห่งฟลอริดาไป ทำให้การพบปะเจ้างูยักษ์ชนิดนี้ ไม่ใช่สิ่งที่ยากเย็นนัก

เช่นเดียวกับครอบครัวนี้ เป็นชาวเมืองซอฟโล สปริงส์ รัฐฟลอริดา ได้พบงูยักษ์ยาวเกือบ 5 เมตร จึงได้ตามญาติมาช่วยกันจับ ก่อนที่มันจะเลื้อยไปยังท่อระบายน้ำ จนในที่สุดพวกเขาก็ปราบเจ้างูยักษ์ลงได้

.

หลังจากนั้นพวกเขาพบว่า มันเป็นงูหลามเพศเมียกว่า 100 กิโลกรัม พร้อมไข่กว่า 100 ฟองภายในตัวมัน ซึ่งการจัดการงูชนิดนี้ ไม่ใช่สิ่งที่ผิดในฟลอริดา แม้ว่ามันจะมีไข่มากน้อยเพียงใด อีกทั้งยังเป็นการช่วยสัตว์ท้องถิ่นได้มากขึ้น ไปจนถึงขั้นมีงานเทศกาลล่างูหลามกันเลยทีเดียว

.

.