ปลาดุกสีเหลืองทอง สีสันกลายพันธุ์สุดหายาก

มันคือ “ปลาดุกเวลส์” (Wels catfish) หนึ่งในสายพันธุ์ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งสามารถโตได้ถึง 2.7 เมตร และหนักกว่า 130 กิโลกรัม ซึ่งพบได้ทั่วไปในแหล่งน้ำจืดในยุโรปตอนกลาง ไปจนถึงเอเชียกลาง

ปกติแล้วปลาชนิดนี้จะมีสีเขียวแกมดำ หรือลายจุด แต่ในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2021 ที่ผ่านมาได้มีภาพของปลาดุกตัวสีเหลืองทองสุดสะดุดตาได้ถูกแชร์ลงโลกออนไลน์

โดยปลาตัวนี้ถูกตกขึ้นมาโดย “มาร์ติน แกลตซ์” (Martin Glatz) และ โอลิเวอร์ (Oliver) พี่น้องฝาแฝด นักตกปลาอาชีพที่กำลังตกปลาอยู่ที่ทะเลสาบแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ พวกเขาได้ระบุว่าตกใจมากในตอนที่เห็นมันครั้งแรก

.

ปกติแล้วพวกเขามักจะตกได้ปลาดุกเวลส์เป็นประจำ แต่ก็ไม่เคยเห็นปลาในลักษณะนี้ ด้วยขนาดตัวเพียง 1 เมตร ทำให้คาดว่าเจ้าปลาสุดแปลกตัวนี้อาจจะยังโตไม่เต็มที่เช่นเดียวกับปลาดุกเวลส์ตัวอื่น ๆ พวกเขาจึงตัดสินใจปล่อยมันกลับลงไปยังทะเลสาบ หลังจากถ่ายรูปที่ระลึกแล้ว

อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะในปลาก็มีโอกาสเกิดโรคผิวเผือก (albinism) จนทำให้สีบนตัวของมันมีแต่สีขาว หรือแม้สภาวะด่าง (Leucism) จนเหลือเพียงบางเม็ดสีเช่นนี้ เพียงแต่มันมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก ๆ นั่นเอง