“โคโมโด” ยักษ์ใหญ่จอมดุ กลืนลิงทั้งตัวในคราวเดียว!

“มังกรโคโมโด” (Komodo dragon) สัตว์ยักษ์นักล่าสี่ขาขนาดใหญ่ ผู้ที่เรียกว่าตะกวด หรือเหี้ยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งมันเป็นสัตว์ประจำถิ่นบนเกาะโคโมโด ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Varanus komodoensis ซึ่งแปลว่า “เหี้ยแห่งโคโมโด” นั่นเอง

ด้วยขนาดตัวใหญ่โตกว่า 3 เมตร และมีน้ำหนักตัวเกือบ 100 กิโลกรัม อีกทั้งยังเป็นสัตว์ที่มีนิสัยดุร้าย และยังอยู่รวมกันเป็นฝูง พร้อมที่จะพุ่งเข้าใส่สัตว์ทุกชนิดที่ขวางหน้า

มันยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อสัตว์กินซากจอมเขมือบที่กัด และกลืนเหยื่อทั้งตัวได้ในคราวเดียว แถมการกัดของมันยังมีความพิเศษอีกด้วย แม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นสัตว์ที่มีพิษ แต่น้ำลายของมันเต็มไปด้วยแบคทีเรียกว่า 50 ชนิด ที่การกัดแต่ละครั้งราวกับการส่งพิษไปในตัวเหยื่อนั่นเอง

แต่น้ำตาลพิษของมันอาจจะไม่มีผลต่อสัตว์ขนาดเล็กมากนัก เพราะไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น เพียงการกัดเพียงครั้งเดียวสำหรับเหยื่อเช่นลิงตัวนี้ ก็เพียงพอที่จะเผด็จศึก และได้อาหารมื้อใหญ่ไปกินในทันที แต่สำหรับสัตว์ขนาดใหญ่อย่างกวาง หรือวัวควายนั้น การกัดของมัน อาจส่งผลให้เหยื่อต้องอยู่ในอาการโลหิตเป็นพิษ และล้มตายภายใน 3 วันนั่นเอง

ไม่ใช่แค่เพียงลิง หรือสัตว์ป่าหลาย ๆ ชนิดเช่นนี้ แม้แต่มนุษย์ก็สามารถถูกเจ้ายักษ์นี้โจมตีได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่อ่อนแอ และมีอาการบาดเจ็บมักจะตกเป็นเป้าหมายแรก

.

.