สุดแปลก ‘ปลาค้าวคาว’ ตัวแบนปากแดงราวกับทาลิปสติก!

“ปลาค้างคาวปากแดง” หรือ “ปลาค้างคาวกาลาปากอส” (Red-lipped batfish, Galapagos batfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ogcocephalus darwini เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งในวงศ์ Ogcocephalidae

.

มันเป็นปลาพื้นทะเลที่มีรูปร่างคล้ายปลากระเบน ที่มีขนาดตัวยาวประมาณ 20 ถึง 40 เซนติเมตร เมื่อโตเต็มที่ครีบหลังของมันจะกลายเป็นเหมือนติ่งกระดูกสันหลัง สำหรับล่อเหยื่อนั่นเอง

เป็นที่รู้จักกันอย่างดี สำหรับจุดเด่นของมัน นั่นก็คือ มันมีริมฝีปากที่โดดเด่นสีแดงสด ซึ่งตัดกับสีลำตัวสีน้ำตาลอ่อน และสีเทาที่ด้านหลัง รวมไปถึงใต้ลำตัวสีขาวอย่างชัดเจน บนลำตัวมีลายแถบ หรือลายจุดสีน้ำตาลเข้ม ตั้งแต่หัวไปจนถึงหาง ในส่วนจมูก และเขาซึ่งเป็นติ่งเนื้อนั้น จะมีสีน้ำตาลเข้มเช่นกัน

ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่ว่ายน้ำได้ไม่เก่งนัก พวกมันจึงปรับตัวโดยใช้ครีบอก ครีบเชิงกราน และครีบก้น ในการเดิน เพื่อเคลื่อนที่ภายในพื้นทะเลนั่นเอง

หาอาหารโดยการใช้ติ่งเนื้อบนหัวในการล่อเหยื่อให้เข้ามาใกล้ โดยมักจะกินปลาขนาดเล็ก สัตว์ไม่มีกระดูกสัตว์หลัง รวมไปถึงกุ้ง ปู และหนอนอีกด้วย ซึ่งมันจะใช้ครีบอกที่มีขนาดใหญ่ และแข็งแรง ซึ่งมีส่วนสำคัญกับการเดินทางเป็นอย่างมาก อีกทั้งครีบขนาดใหญ่นี้ มักจะถูกใช้ในการจับเหยื่อที่เข้ามาใกล้อีกด้วย

โดยทั่วไปมักจะพบในพื้นทะเลที่มีความลึกตั้งแต่ 3 ถึง 76 เมตรที่อยู่รอบ ๆ หมู่เกาะกาลาปากอส และนอกชายฝั่งของประเทศเปรู ในมหาสมุทรแปซิฟิก อย่างไรก็ตามก็ยังมีการพบพวกมันบริเวณผิวน้ำ รวมไปถึงยังมีการพบอยู่ตามแนวปะการังที่ลึกเกือบ 120 เมตรอีกด้วย

ถึงแม้มันจะเป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก รวมไปถึงเคลื่อนที่ได้ค่อนข้างช้า แต่มันก็ไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ หรือภัยคุกคามโดยตรง ยกเว้นสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ที่ทำให้อาหารลดลงเท่านั้นเอง

ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับปากสีแดงของมัน ว่าถูกใช้ประโยชน์ในด้านใด หรือเป็นเพียงรูปร่างลักษณะของสายพันธุ์

แต่สำหรับนักดำน้ำแล้วนั้น การพบเห็นสัตว์น้ำที่มีปากสีแดงสดราวกับปากของมนุษย์ที่ทาลิปสติกที่สีแดงแวววาวนี้ มันช่างสะดุดตาต่อการถ่ายภาพเสียจริง

Ref : Thedodo, Galapagosconservation, Scubadiverlife, Theverge, Wikipedia
Pic : Thedodo, Galapagosconservation, Reeflifesurvey, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ปลาค้างคาวปากแดง ไว้ด้านล่างนี้แล้ว