‘วอบเบกอง’ ฉลามสุดแปลก ยอดนักซุ่มโจมตี กินแม้ฉลามด้วยกัน!

นี่คือ “ฉลามวอบเบกอง” (Wobbegong) ฉลามสุดแปลกจำพวกฉลามกบที่มีชื่อวงศ์ว่า Orectolobidae หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า “ฉลามพรม” (Carpet Shark) ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่น้ำตื้นของทะเลเขตร้อน และเขตอบอุ่นทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก ไปจนถึงออสเตรเลีย และอินโดนีเซียอีกด้วย

.

ลักษณะโดยทั่วไปนั้น มีตัวแบนราบไปกับพื้นทะเล โดยมีขนาดตัวราว 1.25 เมตร แต่บางสายพันธุ์อาจมีความยาวมากถึง 3 เมตร มันไม่ใช่ฉลามนักล่าเหมือนฉลามที่เรารู้จัก แต่เจ้านี่คือฉลามที่พรางตัวไปกับพื้นทะเล และคอยซุ่มโจมตีเหยื่อที่เข้ามาใกล้

.

ทั้งนี้มันยังมีกรามสุดทรงพลัง และฟันสุดแหลมคมที่จัดการกับปลาแทบทุกชนิดในแนวปะการังได้ ไปจนถึงฉลามชนิดอื่น ๆ ที่ว่ายมายังอาณาเขตที่เจ้าฉลามเหล่านี้ซุ่มโจมตีอยู่อีกด้วย

.

นอกจากนี้มันยังเขมือบเหยื่อทั้งตัวเข้าไปได้ราวกับงูเหลือม แต่ถึงอย่างนั้น มันก็แทบจะเป็นสัตว์รักสงบ และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ก็เคยมีเหตุการณ์ที่ฉลามชนิดนี้จู่โจมมนุษย์ในบางครั้ง โดยเฉพาะในออสเตรเลียที่เคยเกิดขึ้นกว่า 50 ครั้ง จากการที่นักดำน้ำเข้าไปในอาณาเขตของพวกมันนั่นเอง แต่นักดำน้ำเหล่านั้น แทบจะไม่ได้รับอันตรายใด ๆ เลย

.

.

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : AustralianMuseum, Smithsonian, NationalGeographic, Wikipedia
Pic : AustralianMuseum, Smithsonian, NationalGeographic, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง