“กระทุง” นกน้ำปากยักษ์ จอมเขมือบเหยื่อทั้งตัว !

“นกกระทุง” (Spot-billed pelican) มันคือนกน้ำขนาดใหญ่ในวงศ์นกกระทุง (Pelecanidae) ที่รู้จักกันดีจากพฤติกรรมการกินจอมตะกละของมัน ด้วยปากสุดกว้างที่สามารถขยายขนาดขึ้นหลายเท่า ทำให้จึงมักพบเห็นมันกินเหยื่อที่มีขนาดใหญ่เข้าไปในครั้งเดียว

.

โดยทั่วไปแล้วนกกระทุง จะมีความยาวทั้งตัวไม่เกิน 150 เซนติเมตรแม้จะมีขาที่สั้น แต่ด้วยรูปร่างขนาดใหญ่ คอยาว และปากที่มีความยาวมหาศาล โดยเฉพาะบริเวณใต้ปากที่มีถุงขนาดใหญ่ การอ้าปากงับปลาได้น้ำจึงคล้ายกับการใช้สวิงช้อนปลาขึ้นมานั่นเอง

.

ซึ่งนกกระทุงนั้นเป็นนกน้ำที่ลอยตัวอยู่บนน้ำได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถว่ายน้ำได้ และยังบินได้อีกด้วย แต่อาหารของพวกมันส่วนใหญ่นั้นมักจะเป็นสัตว์น้ำอย่างปลา กุ้ง กบ ไปจนถึงสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ อีกด้วย

.

อย่างไรก็ตามหากมันจับเหยื่อที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ ได้ ก็ยังสามารถอยู่ในปากของมันได้ทั้งตัว เพราะถุงใต้คอมีความยืดหยุ่นรองรับอาหารขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี และกลืนเข้าไปทั้งตัวได้อีกด้วย ทั้งนี้ไม่ใช่เพียงสัตว์น้ำเท่านั้นที่เป็นเหยื่อของมัน แม้แต่นกพิราบ หรือเป็ด และสัตว์ฟันแทะอื่น ๆ ที่อยู่บนบก ก็ถูกเจ้านกปากยักษ์นี้งับ และกลืนทั้งตัวมาแล้ว

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : Ebird, Animalia, Howstuffworks, Wikipedia
Pic : Ebird, Animalia, NationalGeographic, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง