“ปลานักดูด” วิวัฒนาการ 50 ล้านปี จนกลายเป็นสายพันธุ์รุกราน!

“ปลาซัคเกอร์” (Sucker fish) หนึ่งในสัตว์น้ำที่หลาย ๆ คนต่างรู้จัก เพราะมันเป็นสัตว์ที่มักจะเจอในแหล่งน้ำแทบจะทุกหนแห่ง แม้แต่ในตู้ปลา หรือในอควาเรียม ก็มักจะมีพวกมันอยู่ด้วยเช่นกัน

เดิมทีแล้วปลานักดูดเหล่านี้ อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจืดทั่วโลก โดยคาดว่ามีมากกว่า 79 สายพันธุ์ที่ถูกค้นพบแล้ว แต่ก็อาจจะมีบางสายพันธุ์ที่ยังไม่ถูกค้นพบ หรือยังไม่ได้แยกออกจากบางสายพันธุ์เช่นกัน เพราะพวกมันเป็นปลาที่วิวัฒนาการมาตั้งแต่เมื่อ 50 ล้านปีที่แล้วนั่นเอง

นั่นจึงทำให้ปลาซึ่งมีปาก และพฤติกรรมสุดเป็นเอกลักษณ์เช่นนี้มีลักษณะที่แตกต่างไปในแต่ละสายพันธุ์ และบางครั้งการที่ปลาชนิดอื่น ๆ ที่พฤติกรรมการหาอาหารในการใช้ปากในการดูดตามหน้าดิน หรือตามพื้นผิวต่าง ๆ ก็มักจะทำให้มันถูกเรียกว่าปลาซัคเกอร์ด้วยเช่นกัน

.

โดยลักษณะส่วนใหญ่ของพวกมันจะมีปากที่คว่ำลงด้านล่าง สำหรับการดูดอาหารจากด้านล่าง จึงทำให้มีส่วนหัวขนาดใหญ่ และลำตัวค่อนข้างแบนจากด้านบน เมื่อเทียบกับปลาชนิดอื่น ๆ

.

แม้ว่าปลานักดูดเหล่านี้จะดูไม่มีพิษไม่มีภัยก็ตาม แต่สำหรับแหล่งน้ำธรรมชาติบางแห่ง พวกมันถูกจัดเป็นสายพันธุ์รุกราน ที่ทำลายปลาสายพันธุ์ท้องถิ่นเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากนิสัยการกินของปลาชนิดนี้จะกินจนกว่าจะอิ่ม

.

โดยเฉพาะตามพื้นน้ำและหน้าดิน มักจะเป็นพื้นที่วางไข่ของปลาหลาย ๆ ชนิด นั่นจึงทำให้ในฤดูวางไข่ จะมีลูกปลา และไข่จำนวนมากต้องตกเป็นเหยื่อของปลาซัคเกอร์ไป อีกทั้งด้วยการขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วของมัน ก็ทำให้กลายเป็นหนึ่งในภัยคุกคามต่อระบบนิเวศในเวลาไม่นาน

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : A-Z-Animals, Kidadl, Aquariumstoredepot, Wikipedia
Pic : A-Z-Animals, Kidadl, Aquariumstoredepot, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง