“หมึกสตับบี้” หมึกทะเลลึก ผู้มีหน้าสุดมึนราวกับตุ๊กตา!

“หมึกสตับบี้” (Stubby Squid) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rossia pacifica เป็นหมึกบ็อบเทล (Bobtail squid) ชนิดหนึ่งในวงศ์ Sepiolidae ซึ่งถูกจัดอยู่ในอันดับหมึกกระดอง (Sepiida) มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลลึกใต้มหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ

.

โดยทั่วไปแล้วจะมีขนาดตัวเพียง 5 ถึง 11 เซนติเมตร โดยที่ตัวเมียใหญ่กว่าตัวผู้ มีหนวดซึ่งเป็นแขนสั้น 8 หนวด และหนวดที่ยืดหดได้อีก 2 หนวด และมีดวงตากลมโต 2 ดวง ปกติแล้วมันจะมีส่วนบนสีแดงน้ำตาล แต่หากตกใจมันสามารถเปลี่ยนเป็นสีเทาเขียว หรือสีที่กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมได้

โดยเมื่อหลายปีก่อนเจ้าหมึกจิ๋วตัวนี้ เคยโด่งดังจากการที่ทีมสำรวจใต้ทะเลลึก E/V Nautilus ไปพบเข้าที่ใต้ทะเลนอกชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย โดยยานสำรวจใต้น้ำ โดยเจ้าหมึกนี้อยู่ที่ความลึกถึง 900 เมตร

ซึ่งมีร่างกายสีม่วงแดง โดดเด่นออกมาจากพื้นที่โดยรอบอย่างชัดเจน และดวงตากลมโตทั้งสองข้าง ที่ทำให้มันกลายเป็นสัตว์น่ารักราวกับตัวการ์ตูน หรือตุ๊กตาตัวหนึ่งเลยทีเดียว

.

ปกติแล้วพวกมันมักจะอยู่ตามพื้นมหาสมุทรที่มีความลึกตั้งแต่ 18 ถึง 1,300 เมตร ซึ่งสามารถพบได้มากที่สุดที่ความลึกราว 900 เมตรนั่นเอง

มักจะมุดตัวลงไปในพื้นทราย โดยโผล่มาแค่ส่วนดวงตาเท่านั้น และออกหากินในช่วงเวลากลางคืน โดยใช้หนวดจับเหยื่อ และจะงอยปากใต้ลำตัวกัดเหยื่อ ซึ่งกินได้ต้องแต่ กุ้ง ปู หอย ปลา และหมึกชนิดอื่น ๆ อีกด้วย

ถึงแม้มันจะเปลี่ยนสีได้ แต่ยังสามารถปล่อยเมือกในตัวให้กระจายไปเกาะติดกับทราย และหินโดยรอบ เพื่อช่วยในการพรางตัวได้ และยังสามารถใช้ลำตัวในการพุ่งหนี และพ่นหมึกดำออกมาพรางตัวได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหมึกตาแป๋วสุดน่ารักตัวนี้ ก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้เพียง 2 ปีเท่านั้นเอง เนื่องจากหลังจากผสมพันธุ์ และหลังตัวเมียวางไข่ ตัวผู้และตัวเมียจะตายหลังจากนั้นไม่นานนั่นเอง

.

Ref : Marinesanctuary, Thoughtco, EVNautilus, Khaosod, Wikipedia
Pic : Marinesanctuary, Thoughtco, EVNautilus, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ หมึกสตับบี้ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว