“เฮบริเดียน” แกะดำ 4 เขา สุดแปลก! ราวกับหัวปีศาจ!

“แกะเฮบริเดียน” (Hebridean sheep) เจ้าแกะดำสุดแปลกแห่งสกอตแลนด์ เป็นแกะที่มีถิ่นกำเนิดในเกาะเฮบริเดียน ที่อยู่นอกชายฝั่งทางตะวันออกของสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นสายพันธุ์เก่าแก่กว่า 6,000 ปีเลยทีเดียว

.

แกะชนิดนี้ ถูกจัดเป็นแกะหางสั้นขนาดเล็ก มีผิวตัวสีดำ-เทา ตาสีเหลือง-ส้ม น้ำหนักราว 40 กิโลกรัม โดยตัวผู้จะมีน้ำหนักมากกว่าตัวเมีย ใบหน้าและขาแทบไม่มีขนยาวขึ้น นอกจากนี้มันยังเป็นแกะที่มีเขาหลากหลายรูปแบบ ทั้งเขาที่ยาวโค้งม้วนไปด้านหน้า หรือแม้กระทั่งมี 3 เขา หรือมากกว่า 4 เขาอีกด้วย

.

มันมีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศได้ดี มีขนที่ยาวหยาบซึ่งป้องกันอากาศหนาวได้เป็นอย่างดี มีขนทั้งสีดำ สีขาว สีน้ำตาล และสีแดง แต่ในปัจจุบันนั้นมักจะพบเห็นได้แค่สีดำ หรือสีน้ำตาลเท่านั้นเอง

เดิมที่แล้วพวกมันมีอยู่ในธรรมชาติเป็นจำนวนมาก และก็ถูกล่าเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน จนในปี 1973 เหลือเพียง 300 ตัวเท่านั้นเอง จึงได้เกิดการรณรงค์ให้อนุรักษ์พวกมัน โดยการเลี้ยง และเพาะพันธุ์เป็นปศุสัตว์แทน เนื่องจากมันเป็นสัตว์ที่แข็งแรง และเลี้ยงง่าย

เพียงกินหญ้าตามทุ่งหญ้าเป็นอาหาร อีกทั้งเนื้อที่ดี ผลิตนมก็ได้ และมีขนที่หนาที่สามารถตัดได้ในทุกปี ซึ่งมันเหมาะแก่การเป็นสัตว์ทางเศรษฐกิจมากกว่าการล่า และทำให้สูญพันธุ์ไป ในปัจจุบันเจ้าแกะดำชนิดนี้ ก็ได้รอดพ้นจากการสูญพันธุ์มาได้ และกลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจประจำสกอตแลนด์ไปในที่สุด อีกทั้งยังสามารถพบได้ทั่วไปในประเทศอังกฤษอีกด้วย

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref : Angrytriangle, Hebrideansheep, Nationaltrust, Wikipedia
Pic : Angrytriangle, Hebrideansheep, Nationaltrust, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง