ชายผู้ช่วยจระเข้บาดเจ็บ จนกลายเป็นเพื่อนรัก 20 ปี!

สัตว์ดุร้ายแห่งน่านน้ำที่หลาย ๆ คนต่างหวาดกลัวอย่างจระเข้นั้น พวกมันถือว่าเป็นสัตว์นักล่าขนาดใหญ่ ที่มีความแข็งแกร่งมากจนสามารถจัดการกับมนุษย์ได้ง่าย ๆ เลยอีกด้วย แต่สำหรับจระเข้ตัวนี้นั้น ถือว่าเป็นกรณีพิเศษ เพราะมันกลับมีความเชื่องต่อชายคนหนึ่งซึ่งได้ทำการช่วยชีวิตมันไว้ และอาศัยอยู่ร่วมกันมากว่า 20 ปีเลยทีเดียว

จระเข้ตัวนี้มีชื่อว่า “โปโช” (Pocho) จระเข้สายพันธุ์อเมริกา ตัวหนึ่งที่ถูกช่วยไว้โดยชาวประมงชาวคอสตาริกาที่ชื่อว่า “ชิโตะ” (Chito) เมื่อปี 1989 ซึ่งเจ้าจระเข้นั้นบาดเจ็บที่ตาซ้าย เนื่องจากมันถูกชาวนายิง โดยหลังจากชิโตะ ไปพบกับเจ้าโปโชเข้า จึงได้นำมันกลับรักษาที่บ้าน

และจากนั้นหลายเดือนที่โปโชฟื้นตัวเต็มที่ เข้าก็ได้นำมันไปปล่อยคืนที่แม่น้ำในป่าไม่ห่างไปนัก แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เนื่องจากในวันรุ่งขึ้นเจ้าโปโชก็กลับไปหาเขาที่หน้าบ้านเหมือนเดิมซะอย่างงั้น

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวเพื่อนรักระหว่างมนุษย์ และจระเข้ จนกลายเป็นเรื่องเล่าสุดโด่งดังจน ชิโตะได้ทุ่มเทเวลาของเขาทั้งหมดให้กับการดูแลเจ้าโปโช ถึงขั้นหย่าร้างของภรรยาเลยทีเดียว

แต่วันหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานจากชาวบ้านโดยรอบ เพราะกังวลเกี่ยวกับจระเข้ที่ชิโตะเลี้ยงไว้ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาเห็นพฤติกรรมที่ดูเชื่องกับเจ้าของของมันเช่นนี้ จึงอนุญาตให้เข้าเลี้ยงต่อไปได้ แต่ต้องอยู่ในการดูแลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เรื่องราวของทั้งสอง กลายเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง และมีผู้คน รวมถึงสื่อต่าง ๆ มาพบปะมากมาย ทั้งนี้คาดว่าการที่โปโชมีพฤติกรรมที่ไม่ดุร้าย และยังเชื่องมาก ๆ ต่างจากจระเข้ทั่วไป น่าจะเกิดจากบาดแผลที่ตาซ้าย กระสุนที่ยิงมานั้น อาจจะส่งผลกระทบต่อส่วนประสาทที่ควบคุมสัญชาตญาณสัตว์ป่าของมันก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วทั้งสองก็อยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข ราวกับเป็นสมาชิกในครอบครัว จนในเดือนตุลาคม ปี 2011 เจ้าโปโชก็ได้จากไปอย่างสงบ ด้วยวัย 50 ถึง 60 ปี นั่นเอง ทั้งนี้ทำให้ชิโตะรู้สึกเศร้าเสียใจมาก เพราะมันคือครอบครัว และเพื่อนที่ไม่มีใครมาแทนที่ได้

.

Ref : Mirror, Timesnownews, Crocodilefacts, Fishingthai, Wikipedia
Pic : Mirror, Timesnownews, Crocodilefacts, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง