“อัลบาทรอส” นกรักเดียวพบวิกฤต ‘เตียงหัก’ มากขึ้น 8 เท่า!

ใครว่าเรื่องปัญหาชีวิตคู่จะเกิดขึ้นกับมนุษย์เพียงอย่างเดียว แม้แต่ปัญหาชีวิตคู่ในเหล่าสัตว์ป่าก็มีปัญหาไม่ต่างกัน ไม่เว้นแม้แต่นกอัลบาทรอส นกที่ขึ้นชื่อว่า รักเดียวใจเดียว และมีการจับคู่เพียงคู่เดียวตลอดชีวิต ก็ต้องเผชิญกับปัญหานี้เช่นเดียวกัน

“นกอัลบาทรอส” (Albatrosses) เป็นวงศ์ของนกทะเลขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า Diomedeidae ซึ่งกระจายตัวอยู่ในพื้นที่ชายฝั่ง และเกาะต่าง ๆ ในทะเลเขตร้อน และเขตอบอุ่นทั่วโลก

.

พวกมันถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในนกบินได้ที่มีขนาดใหญ่สุด เมื่อกางปีกออกมีความกว้างของปีกทั้งสองมากถึง 3.5 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งทำให้มันมีความสามารถในการบินเป็นเวลานาน โดยในการออกทะเลแต่ละครั้งนกสามารถออกทะเลได้เป็นปี ก่อนจะกลับเข้าฝั่งมาเพื่อขยายพันธุ์

ในแต่ละวันพวกมันสามารถบินได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว เพื่อหาอาหารกลับมาให้ลูก ๆ ที่อยู่บนบก อย่างไรก็ตามแม้มันจะบินได้เก่งกาจ แต่ในเรื่องการเดินนั้นตรงกันข้ามเลย เพราะไม่ได้เดินบ่อยนัก และเท้าที่มีพังผืดของมันจึงทำให้เดินไม่ถนัดนัก

นกทะเลชนิดนี้นั้นสามารถมีอายุยืนได้ถึง 60 ปีเลยทีเดียว อีกทั้งพฤติกรรมการจับคู่เพียงครั้งเดียวตลอดชีวิตของมัน ทำให้ขยายพันธุ์ได้ช้า

แม้พวกมันจะทำรังอยู่ตามหน้าผา หรือหาดตามชายฝั่ง โดยในแต่ละปีเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์พวกมันจะกลับมายังรังเดิม กับคู่เดิมของมันตลอดชีวิต อีกทั้งยังผลัดกันกกไข่ และออกหาอาหาร เพื่อนำมาเลี้ยงลูกอีกด้วย โดยวางไข่เพียงครั้งละ 1 ฟองเท่านั้นเอง

โดยปกติแล้วนกอัลบาทรอสมีสิทธิ์แยกทางกับคู่ตนเองไปหาคู่ใหม่ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุมาจากการผสมพันธุ์ที่ล้มเหลว และการตกไข่ไม่สำเร็จ ซึ่งมีผลต่อการขยายพันธุ์ของพวกมัน จึงทำให้ต้องแยกจากกันไปหาคู่ใหม่นั่นเอง

แต่ในปัจจุบันนกอัลบาทรอสหลายคู่ ได้แยกทางกันมากขึ้นทุกปี ซึ่งสังเกตเห็นได้ชัดเจน จึงทำให้นักวิจัยเริ่มติดตาม และศึกษาเพื่อหาสาเหตุของพฤติกรรมดังกล่าว โดยทำการศึกษาพฤติกรรมของ นกอัลบาทรอสคิ้วดำ (Thalassarche melanophris) ในปี 2003 โดยพฤติกรรมการหย่าร้างของนกชนิดนี้ มีมากขึ้นจากปกติถึง 8 เท่า จากการสำรวจนกกว่า 15,000 คู่เป็นเวลากว่า 15 ปี

โดยนักวิจัยได้ระบุว่าสาเหตุของพฤติกรรมการหย่าร้างของมันล้วนเป็นผลมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยสภาพอากาศที่แตกต่างไปจากปกติอาจทำให้นกเกิดความเครียดมากกว่าปกติ จนส่งผลต่อการผสมพันธุ์ของพวกมัน

ไปจนถึงสภาพอากาศ และอุณหภูมิของน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้น ทำให้มันมีช่วงเวลาในการออกทะเลที่นานขึ้น และไกลขึ้น จนทำให้ช่วงฤดูผสมพันธุ์ของมันทั้งคู่ไม่ตรงกัน จนต้องไปหาคู่ใหม่ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปยังส่งผลความเครียดของนกทั้งคู่ ซึ่งจะส่งผลต่อไข่ และสุขภาพของลูกนกที่เกิดมาอีกด้วย

อย่างไรก็ตามยังมีนกบางคู่ที่แยกทางกันออกไปแม้ว่า จะสามารถให้กำเนิดลูกนกได้ปกติอีกด้วย แต่หากนกตัวนั้นไม่มีความสามารถพอที่จะขยายพันธุ์ได้ละก็ จะถูกอีกฝ่ายทิ้งทันทีเลย

.

แม้ว่าปัจจุบันนกอัลบาทรอสจะเป็นนกที่มีจำนวนมากในธรรมชาติ แต่หากสถานการณ์การขยายพันธุ์ของพวกมันลดลงเรื่อย ๆ เช่นนี้ อาจทำให้ประชากรของนกลดลงอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

Ref : Washingtonpost, Theguardian, BBC, Fishingthai, Wikipedia
Pic : Washingtonpost, Theguardian, BBC, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ นกอัลบาทรอส