อัยการดาว ลอกแลก คดีแตงโม

โดย น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ หรือ “อัยการดาว” อัยการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า ได้แจ้ง เ ลื่ อ น ผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ในคดี “แตงโม” โดยนัดหมายอีกครั้งวันที่ 7 ก.ค.65 เนื่องจากเพิ่งได้รับผลการสอบสวนเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวนสภ.เมืองนนทบุรี

.

โดยก่อนหน้านี้พนักงานอัยการส่งสำนวนไปยังอธิบดีภาค1 ต่อมาอธิบดีภาค1 มีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม ทางอัยการจังหวัดนนทบุรีได้แจ้งพนักงานสอบสวน ซึ่งได้รับผลเมื่อเช้า ทำให้ระยะเวลากระชั้นชิด เพราะอัยการจังหวัดนนทบุรีจะต้องตรวจสอบว่าครบถ้วนหรือไม่

.

จากนั้นจึงจะส่งให้อธิบดีภาค 1 พิจารณาต่อไปตามระเบียบ คาดว่าจะสามารถส่งได้ ภ า ย ใ น วันนี้ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าสอบเพิ่มกี่ประเด็น ประเด็น อ ะ ไ ร บ้าง ขณะนี้ยังไม่มีร้องขอความเป็นธรรมเพิ่มเติม หากมีผู้ บั ง คั บ บัญชาจะเป็นผู้พิจารณา ยืนยันว่าในการ เ ลื่ อ น แต่ละครั้ง มีเหตุสมควร

.

ส่วนกรณีที่”แม่แตงโม”จะถอนฟ้องคดีนั้น ในกรณีนี้เป็นคดีอาญาแผ่นดิน ที่เกี่ยวกับชีวิตของประชาชนหรือราษฎร ซึ่งจะไม่ตัดสิทธิพนักงานอัยการที่จะฟ้องคดีดังกล่าว ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 36 แต่การสั่งฟ้องของอัยการและการพิพากษาในชั้นศาลจะแยกคนละส่วนกัน

.

หากศาลพิพากษาออกมาถือเป็นที่สุด จำเลยต้องได้รับการวินิจฉัยความผิดตนเพียงครั้งเดียว ถ้าคำพิพากษาศาลไต่สวนแล้วจำเลยพ้นความผิด หลักกฎหมายคือ การนำหลักสิทธินำคดีอาญาของอัยการมาฟ้องระงับ มาตรา 39 (4)

.

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่ เมื่อวันที่ 26 พ.ค นายอัจฉริยะเข้ายื่นหนังสือที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอให้สอบ พ ย า น เพิ่มอีก 3 ปาก คือ แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ , พ.อ.นพ. ธวัชชัย กาญจนรินทร์ “อดีตศัลยแพทย์” โ ร ง พ ย า บ า ล พระมงกุฎเกล้า , ผู้เชี่ยวชาญด้านเรือ ที่สามารถระบุได้ว่า

.

พิกัดที่ ตำ ร ว จ แถลงว่าแตงโมตกท้ายเรือ เป็นไปไม่ได้ รวมถึงขอให้สอบประเด็น ตรวจคราบ เ ลื อ ด บนเรือ , ขอให้ยึดเสื้อผ้าของทั้ง 5 คน บนเรือในวันเกิดเหตุ มาตรวจDNAและคราบ เ ลื อ ด , สอบเจ้าของโกดังเก็บเรือ ถึงการนำเรือเข้า-ออก

.

ส่วนที่โลกโซเชียลจับพิรุธก็คือการที่ อัยการดาว มีภาษากายที่ แ ป ล ก ๆ กับการกระพริบตาถี่ๆ โดย ช า ว เ น็ ต มีความคิดเห็นดังนี้ “ขอนอกเรื่อง…เวียนหัวกะตาเทอ” , “ภาษากายเทอชัดจัง” , “ภาษากาย อัยการท่านชี้แจงความประหม่าเพราะสาเหตุใดครับ” ,

“พูดเหมือนท่อง ท่องเอง งงเอง ทั้งที่อยู่กับอาชีพนี้มากี่ปี ข้อมูลที่พูดก็ข้อกฎหมายทั่วไป น่าจะพูดได้ลื่นไหล ไม่น่าต้องท่องน้า ดูล่กๆ ดูตื่นๆ นะคะ หรือแค่ตื่นนักข่าว?” เป็นต้น

.