“สการ์เฟซ” จากัวร์จอมดุ นักล่าจระเข้แห่งปัลตานัล!

เสือยักษ์สุดแกร่งแห่งพื้นที่ลุ่มน้ำ เรามักจะรู้กันดีว่าสัตว์ตระกูลแมว รวมไปถึงแมวขนาดใหญ่อย่างพวกเสือ ที่พวกมันเป็นนักล่าบนบกที่เก่งกาจ ถ้าไม่จำเป็นพวกมันจะไม่ลงไปภายในน้ำ ซึ่งมักจะมีนักล่าอย่างจระเข้อยู่ แต่สำหรับเสือจากัวร์นั้่น มันเป็นสุดยอดนักล่า ที่แตกต่างออกไป

เสือจากัวร์ (Jaguar) เสือขนาดใหญ่ยาวเกือบ 2 เมตร ซึ่งเป็นเสือที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา อีกทั้งร่างกายยังเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อสุดแข็งแกร่ง และทรงพลัง พร้อมทั้งฟันกรามที่แข็งแกร่งที่สุดในเหล่าเสือทั้งหมดอีกด้วย

ทั้งนี้เสือจากัวร์ยังเป็นสัตว์ที่สามารถว่ายน้ำได้ และยังดำน้ำได้อย่างคล่องแคล่วราวกับเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเลยทีเดียว นี่จึงทำให้มันสามารถล่าเหยื่อได้ทั้งบนบกและในน้ำ แม้แต่สัตว์นักล่าเจ้าถิ่นอย่างจระเข้ ก็ต้องตกเป็นเหยื่อของเจ้าเสือยักษ์ชนิดนี้เช่นกัน

แต่สำหรับในบราซิล ณ อุทยานแห่งชาติปังตานัล (Pantanal National Park) มีเสือจากัวร์จอมดุตัวหนึ่งที่มีเอกลักษณ์สุดโดดเด่นแตกต่างไปจากตัวอื่น ๆ มันมีนามว่า “สการ์เฟซ” (Scarface) ยอดนักล่าสุดดุดันแห่งป่าทึบแห่งนี้

เจ้าเสือยักษ์มักจะปรากฏกายตามแหล่งน้ำ เพื่อออกล่าอาหารซึ่งนักล่าอีกชนิดหนึ่ง นั่นคือ จระเข้เคแมนนั่นเอง ด้วยการกัดที่ทรงพลังจากกรามสุดแกร่ง อีกทั้งขนาดตัวที่ใหญ่โตเป็นทุนเดิมของเจ้าเสือจากัวร์ตัวนี้ ทำให้มันล่าเหยื่อได้อย่างง่ายดาย แม้เหยื่อจะมีขนาดใหญ่กว่าก็ตาม

.

ตามแหล่งน้ำที่เต็มไปด้วยสัตว์นานาชนิดเช่นนี้ ก็ไม่ต่างไปจากซูเปอร์มาร์เก็ตสำหรับเสือจากัวร์ ที่มันสามารถออกมาหาอาหารได้แทบทุกเมื่อ ที่ทุกการกัด โดยเล็งไปที่จุดสำคัญอย่างคอ ก็เพียงพอที่จะจัดการกับเหยื่อในทันที จนทำให้แมวยักษ์จอมพลังกลายเป็นนักล่าสูงสุดไปในที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref: NationalGeographic, Livescience, Wildfact, Wikipedia
Pic: NationalGeographic, Livescience, Wildfact, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง