“กั้งสีรุ้ง” นักชกใต้น้ำ หมัดเร็วราวกระสุนปืน รุนแรงพันเท่า!

“กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี” (Peacock mantis shrimp) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Odontodactylus scyllarus เป็นกั้งขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งในวงศ์ Odontodactylidae มีถิ่นที่อยู่อาศัยอยู่ทะเลเขตอินโด-แปซิฟิก ตั้งแต่เกาะกวมจนถึงแอฟริกาตะวันออก

.

เป็นหนึ่งในกั้งขนาดใหญ่ ที่มีขนาดตั้งแต่ 3 ถึง 18 เซนติเมตร สามารถพบได้หลากหลายสีสัน โดยมักจะพบเป็นสีเขียว และขาสีส้ม รวมไปถึงบางตัวมีลวดลายรอบตัวคล้ายเสือดาวอีกด้วย นอกจากนี้มันยังเป็นสัตว์ที่รู้จักกันดีในเรื่องสีสันอันสวยงามของมัน ที่จะสามารถพบเป็นสีรุ้งได้ด้วย จนทำให้มันได้ชื่อว่า “กั้งสีรุ้ง” (Rainbow mantis shrimp) นั่นเอง

.

มันเป็นสัตว์ที่มักจะหลบซ่อนตัวอยู่ในซอกหิน หรือโพรงต่าง ๆ ในเขตปะการัง โดยมักจะออกล่าสัตว์จำพวก หอย กุ้ง ปู และปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร มักจะพบในความลึกไม่เกิน 20 เมตรจากผิวน้ำ

.

นอกจากความสวยงามของมันแล้ว มันยังเป็นสัตว์ที่มีความสามารถอันหลากหลายอีกด้วย โดยมีดวงตาที่พัฒนามาอย่างมีประสิทธิภาพ จนขึ้นชื่อว่า เป็นสัตว์ที่มีระบบการมองเห็นที่ดีที่สุดของเหล่าสัตว์ทั้งหมด ซึ่งเราจะเห็นดวงตากลมโตทั้งสองข้างอยู่บนส่วนหัวของมัน ซึ่งภายในนั้นประกอบไปด้วยเซลล์รับแสงถึง 12 สี (มนุษย์เรารับได้เพียง 3 สีเท่านั้นเอง) อีกทั้งยังสามารถปรับมุมมองได้กว้างมากอีกด้วย

.

มันจึงเป็นสัตว์ที่มองเห็นได้หลากสีสัน รวมไปถึงสามารถรับรู้แสงโพลาไรซ์ และสามารถสแกนภาพได้อีกด้วย แต่ความสามารถของมันนั้น ไม่ได้มีแค่การมองเห็นที่สุดยอดเท่านั้น มันยังมีการโจมตีอันทรงพลังอีกด้วย

กั้งชนิดนี้จะใช้ขาคู่หน้า ที่เหมือนกับหมัด ในการโจมตีเหยื่อ คล้ายกับตั๊กแตนตำข้าวนั่นเอง แต่ความรุนแรงในการโจมตีแต่ละครั้งนั้น สามารถรุนแรงได้มากถึง 1000 เท่าของน้ำหนักตัวเลยทีเดียว ซึ่งมีความเร็วถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่ากระสุน .22 มิลลิเมตรเสียอีก

แต่เจ้าสัตว์ตัวจิ๋วที่มีอาวุธอันรุนแรงขนาดนี้ แต่มันกลับสามารถโจมตีได้แบบไม่ได้รับบาดเจ็บเองอีกด้วย ซึ่งมันสามารถโจมตีได้มากถึง 50,000 ครั้งเลยทีเดียว ซึ่งนักวิจัยได้วิเคราะห์โครงสร้างของขาคู่หน้า พบว่า มีลักษณะเป็นชั้น ๆ ซึ่งประกอบไปด้วยสารอนินทรีย์ชนิดเดียวกับที่พบในกระดูกและฟันของมนุษย์ ทำให้สามารถทนทานต่อแรงอัด และแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

.

ทำให้มันสามารถโจมตีจนกระดองปู หรือเปลือกหอยแตกได้ แต่มันไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ นั่นเอง ในการโจมตีที่รวดเร็วแต่ละครั้งทำให้น้ำรอบ ๆ เหยื่อร้อนจนขึ้นเป็นฟองเลยทีเดียว ซึ่งรุนแรงพอที่จะทำให้กระจกตู้ปลาแตกได้เลยทีเดียว

Ref : Oceana, Aqua, Ourworldunderthewaves, Nstda, Wikipedia
Pic : Oceana, Aqua, NationalGeographic, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี ไว้ด้านล่างนี้แล้ว