“หมูทะเล” เจ้าอ้วนพื้นทะเล หายใจทางก้น!

ในทะเลก็มีหมูเช่นกัน สัตว์ตัวอ้วนกลม สีชมพู แถมยังมีรูปร่างหน้าตาสุดประหลาด จนถูกเรียกว่าหมูทะเลเลยทีเดียว แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับหมูที่เราเห็นกันบนบกแต่อย่างใด

มันคือ “หมูน้ำ” หรือ “หมูทะเล” (Sea Pig) เป็นสัตว์ในสกุล Scotoplanes ซึ่งเป็นสัตว์จำพวกปลิงทะเลที่มีความใกล้เคียงกับปลาดาว และหอยเม่น ที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกกว่า 1,000 เมตร ตามก้นทะเลในเขตมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรแปซิฟิก และมหาสมุทรอินเดีย

.

โดยทั่วไปมีรูปร่างอ้วนกลมในตอนที่พองตัว ขนาดตัวประมาณ 15 เซนติเมตร โดยผิวรอบตัวจะมีสีใสอมชมพู ด้านล่างลำตัวมีขาประมาณ 5 ถึง 7 คู่ ส่วนหัวและลำตัวมีหนวดยาว 2 คู่ที่ทำหน้าที่ในการดมกลิ่น ตรวจจับอาหาร

ด้วยรูปร่างลักษณะเช่นนี้ทำให้มันเป็นสัตว์ที่อาศัย และหาอาหารตามพื้นทะเล โดยมักจะเป็นซากพืช ซากสัตว์ตามก้นทะเล โดยจะใช้ส่วนหัวที่มีหนวดขนาดเล็กรอบ ๆ ปากในการคุ้ยเขี่ยหน้าดินโคลนตม ในการกรองและกินเหยื่อเข้าสู่ร่างกาย

นอกจากนี้ภายในร่างกายของมันตั้งแต่ปาก ลำไส้ ปอด ไปจนถึงก้น โดยทั้งหมดนั้นอยู่ภายในท่อเดียวกันทั้งหมด นั่นหมายความว่า มันจะกินอาหารทางก้นก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ปอดที่ทำหน้าที่ในการกรองอากาศออกจากน้ำ ยังทำหน้าที่ร่วมกับก้นอีกด้วย โดยมันจะทำการดูดน้ำเข้ามาผ่านการกรอก และปล่อยกลับออกไป หรือจะเรียกว่า “การหายใจทางก้น” ก็ได้เช่นกัน

แม้จะมีพฤติกรรม และการดำรงชีวิตสุดประหลาด แต่มันกลับได้ชื่อเรียกว่าหมูทะเล โดยมาจากลักษณะภายนอกที่มีรูปร่างอ้วนกลม สีชมพู ซึ่งคล้ายกับลักษณะของหมูบนบกนั่นเอง

.

ถึงจะมีรูปร่างที่ดูแปลกตา แต่สัตว์ชนิดนี้ยังกลายเป็นหนึ่งในเมนูอาหารของมนุษย์ ไม่ต่างไปจากหมูทั่วไปเลยอีกด้วย ถึงแม้ปกติแล้วมันจะอาศัยอยู่ตามลำพัง แต่หากมีแหล่งอาหารขนาดใหญ่ตามก้นทะเลละก็ มันสามารถถูกจับพร้อมกันได้มากถึง 300 ตัว นั่นทำให้มันถูกจับได้ง่ายขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับปลิงทะเล หรือสัตว์ทะเลอื่น ๆ เจ้าหมูทะเลชนิดนี้ก็กลายเป็นวัตถุดิบทำอาหารสุดแปลกในประเทศญี่ปุ่น ที่มักจะถูกนำไปประกอบอาหารสุดหรูเป็นประจำ

.

Ref : Montereybayaquarium, Oceanconservancy, Wired, Wowboom, Wikipedia
Pic : Montereybayaquarium, Mbari, Oceannetworkscanada, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ หมูทะเล ไว้ด้านล่างนี้แล้ว