“กบหลากสี” พิษเพียงน้อยนิด จบชีวิตหนูเป็นหมื่น!

“กบลูกศรพิษ” (Poison dart frog) เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำจำพวกกบวงศ์หนึ่ง ซึ่งมีชื่อวงศ์ว่า Dendrobatidae ซึ่งมีสายพันธุ์กบลูกศรมากกว่า 170 สายพันธุ์ ที่กระจายตัวอยู่ในหลากหลายพื้นที่เขตร้อนของอเมริกากลาง ไปจนถึงอเมริกาใต้

.

ในธรรมชาติมักจะอยู่ตามพื้นที่ร้อนชื้น โดยเฉพาะป่าฝน พื้นที่ใกล้แม่น้ำ หรือแหล่งน้ำต่าง ๆ ทั้งนี้บางสายพันธุ์สามารถพบได้ตามพื้น ในขณะที่บางสายพันธุ์อาจอยู่บนต้นไม้สูงเกือบ 10 เมตรได้อีกด้วย

พวกมันมักจะขึ้นชื่อเรื่องสีสันบนร่างกายที่มีหลากหลายสีสัน แตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ แต่บนร่างกายของมันล้วนเป็นสีที่ดูสดใสสะดุดตา ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน แม้จะเป็นกบที่มีขนาดเล็กเพียง 1 ถึง 6 เซนติเมตรก็ตาม

ซึ่งสีสว่างสดใสนี้ ทำให้มันไม่จำเป็นต้องซ่อนตัวใด ๆ แต่เป็นการประกาศให้นักล่าที่จะเข้ามาใกล้รับรู้ถึงความอันตรายที่จะมาพร้อมพิษร้ายในตัว ซึ่งการเตือนภัยด้วยรูปร่าง และสีที่สดใสถูกเรียกว่า Aposematism

มันคือสัตว์สีสดตัวจิ๋วที่ใครก็ไม่กล้ายุ่ง เพราะมันมีพิษสุดร้ายกาจที่สามารถจัดการได้แทบทุกสิ่งมีชีวิตที่มาใกล้ แต่นั่นก็เป็นเพียงการป้องกันตัวเท่านั้นเอง เพราะพิษของมันที่อยู่ในต่อมหลังท้ายทอยจะถูกปล่อยออกมาเคลือบผิวรอบตัวเมื่อมันรู้สึกถึงภัยคุกคาม

เนื่องจากมันสามารถสังเกตเห็นได้ชัด หากไม่เข้าไปใกล้ก็แทบไม่มีอันตรายใด ๆ แต่ถ้าเผลอไปสัมผัสกับพิษของมันละก็ อาจจะทำให้สัตว์ใหญ่หลาย ๆ ชนิดรวมไปถึงมนุษย์จบชีวิตลงได้เลยทีเดียว

เนื่องจากพิษของมันเป็นสารประเภทแอลคาลอยด์ (Alkaloid) ที่ละลายในอินทรีย์ได้ ซึ่งมีผลต่อเซลล์ประสาท และเซลล์กล้ามเนื้ออย่างรุนแรง ส่งผลให้การทำงานของร่างกายหยุดทำงาน รวมไปถึงหยุดหายใจ และจบชีวิตลงในที่สุด

ด้วยพิษที่รุนแรงนี้ จึงทำให้ชาวพื้นเมืองในอดีตได้ประยุกต์ใช้พิษของกบเหล่านี้ มาทำเป็นลูกศร สำหรับล่าสัตว์ได้เป็นอย่างดี เพียงสกัดพิษออกจากกบและนำมาอาบหัวลูกศร ก็สามารถล้มสัตว์ใหญ่ได้ในเวลาอันสั้นหากยิงโดนเป้าหมายนั่นเอง

.

แม้กบเหล่านี้จะมีขนาดที่เล็กจิ๋ว แต่พิษที่ออกมาเพียงน้อยนิดนั้นมีความรุนแรงพอที่จะจัดการมนุษย์หลายสิบคน ไปจนถึงหนูเป็นหมื่นตัวได้เลยทีเดียว

โดยพิษที่ร้ายแรงที่สุดในหมู่กบลูกศรนั้นจะอยู่ที่สายพันธุ์ “กบพิษสีทอง” (Phyllobates terribilis) ที่พิษ 0.2 มิลลิกรัม หรือเพียง 1 ใน 10 ของที่ผลิตได้ก็เพียงพอที่จะทำให้มนุษย์จบชีวิตลงได้ในทันที

อย่างไรก็ตามกบลูกศรกว่า 170 สายพันธุ์นั้นพบว่าพวกมันมีพิษร้ายอยู่ไม่ถึง 10 สายพันธุ์เท่านั้นเอง โดยมีบางสายพันธุ์ที่ใช้สีสดใสในการหลอกสายตาว่าตนเองเป็นกบมีพิษด้วยเช่นกัน ทั้งนี้พิษของกบลูกศรนั้น จะขึ้นอยู่กับสถานที่ที่มันอาศัย เพราะกบไม่ได้ผลิตพิษขึ้นมาเอง แต่สกัดมาจากอาหารที่มันกินเข้าไปโดยเฉพาะมด ปลวก แมงมุม และแมลงต่าง ๆ ที่มีพิษหลากหลายชนิดและสะสมไว้ในตัว

นั่นหมายความว่า หากพวกมันไม่ได้กินอาหารจำพวกสัตว์มีพิษ ก็จะทำให้กลายเป็นกบลูกศรที่ไม่มีพิษนั่นเอง และด้วยความสวยงามของสีสันบนร่างกาย และด้วยชื่อเสียงความแปลกของสัตว์ที่มีพิษร้าย จึงทำให้กบลูกศรหลาย ๆ สายพันธุ์ถูกเพาะพันธุ์เป็นสัตว์เลี้ยงอีกด้วย แม้ว่ามันจะไม่ได้มีพิษแล้วก็ตาม

Ref : Worldwildlife, Ngthai, Reptilehisoreview, Kapook, Wikipedia
Pic : Worldwildlife, NationalGeographic, Kapook, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ กบลูกศรพิษ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว