‘ฟอสซิลมีชีวิต’ ปลาดึกดำบรรพ์ 400 ล้านปีที่ยังอยู่ในปัจจุบัน

“แลติเมอเลีย” (Latimeria) หนึ่งในสัตว์ดึกดำบรรพ์ สัตว์เพียงสกุลเดียวที่เหลืออยู่ของปลาซีลาแคนท์ (Coelacanth) สายพันธุ์ปลาเหล่านี้นั้น ถูกค้นพบว่ามันดำรงเผ่าพันธุ์มาอย่างยาวนานตั้งแต่เกือบ 400 ล้านปีก่อน ซึ่งอยู่มาก่อนไดโนเสาร์ส่วนใหญ่เสียอีก

ในปัจจุบันปลาเหล่านี้เหลือเพียง 2 ชนิด ซึ่งพบได้ในทางตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย ไปจนถึงตะวันออกของแอฟริกา และอีกชนิดในอินโดนีเซีย ด้วยความเก่าแก่ของสายพันธุ์ พวกมันมักจะถูกเรียกว่า “ฟอสซิลมีชีวิต”

.

ทั้งนี้พวกมันถูกพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ เมื่อปี 1938 ซึ่งนั่นทำให้มนุษย์รับรู้ว่าปลาซีลาแคนท์ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน เพียงแต่พบได้ยากมาก ๆ เพราะพวกมันอยู่ในระดับน้ำที่ลึกมาก ๆ อีกทั้งยังมักจะซ่อนตัวอยู่ตามถ้ำใต้น้ำ ซึ่งอาจลึกได้มากถึง 700 เมตรอีกด้วย

นอกจากอายุของเผ่าพันธุ์ที่ยาวนานแล้ว สีสันบนตัวของพวกมันก็ดูสวยงามน่าหลงใหลอีกด้วยโดยชนิดที่พบในแอฟริกานั้น จะมีสีน้ำเงินเข้ม ไปจนถึงฟ้าตลอดทั้งตัว ในขณะที่ฝั่งอินโดนีเซียจะมีสีน้ำตาล ทั้งนี้ปลาเหล่านี้ยังมีอายุได้เกือบ ๆ 100 ปีเลยทีเดียว

.

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเจ้าสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้ก็ยังเป็นสัตว์สุดหายาก และยังมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างมากอีกด้วย เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปจากภาวะโลกร้อน โดยเฉพาะอุณหภูมิ และออกซิเจนในน้ำ ที่จำเป็นสำหรับพวกมัน จึงคาดว่าในอนาคตปลาซีลาแคนท์เหล่านี้อาจจะย้ายถิ่นฐานไป หรืออาจจะสูญพันธุ์ได้เลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ref: AustralianMuseum, Oceana, Novataxa, Alchetron, Wikipedia
Pic: Oceana, Novataxa, Researchgate, Marinebio, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง