สุดหายาก “ซีโนเดอร์มัส” งูจิ๋วลายมังกร !

นี่คือ “ซีโนเดอร์มัส” หรือ “งูมังกร” (Xenodermus, Dragon Snake) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Xenodermus javanicus เป็นงูไม่มีพิษขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ที่อยู่ภายในวงศ์ Xenodermidae ซึ่งมีชื่อเรียกในบ้านเราว่า “งูขอนท้องขาว” นั่นเอง

เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่คาบสมุทรมลายู (Malay Peninsula) อินโดนีเซีย มาเลเซีย รวมไปถึงในทางใต้ของพม่า และภาคใต้ของไทย และบางพื้นที่ในหมู่เกาะซุนดาใหญ่ (Greater Sunda Islands)

มันเป็นงูขนาดเล็กที่มีรูปร่างเรียวยาว โดยมีความยาวประมาณ 50 เซนติเมตร ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ แต่มีหางที่บาง และสั้นกว่าอย่างชัดเจน

.

โดยงูชนิดนี้มีสีดำเข้มทั่วทั้งตัว และเกล็ดหลังเป็นสันยาวไปตามลำตัวที่ดูโดดเด่นสวยงาม ใต้ท้องมีสีขาว ซึ่งผิวหนัง และเกล็ดหลังของมันนี่เองที่ทำให้เห็นเหมือนกับเกล็ดของมังกร จนได้ชื่อว่า “งูมังกร” (Dragon Snake) นั่นเอง

มักจะพบอยู่ภายในป่าที่มีความชื้น หรือใกล้พื้นที่ที่มีแหล่งน้ำ บึง หนองน้ำ ไปจนถึงนาข้าว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลราว 500 ถึง 1,100 เมตร

งูชนิดนี้ออกล่าอาหารในเวลากลางคืน โดยกินสัตว์จำพวกปลา และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร เนื่องจากรูปร่างที่เล็กของมัน อีกทั้งไม่มีพิษ ที่ช่วยในการล่าเหยื่อเหมือนงูหลาย ๆ ชนิด

เนื่องด้วยมันแทบจะเป็นงูที่ไม่มีอาวุธไว้ป้องกันตัวเลย เมื่อถูกคุกคาม แต่มันกลับมีวิธีทำให้ศัตรู ไม่สนใจมัน ด้วยการทำตัวแข็งทื่อราวกับหินไม่ขยับไปไหน เมื่อรู้สึกไม่ปลอดภัยนั่นเอง

นอกจากนี้มันยังจัดเป็นสัตว์หายากมากชนิดหนึ่งของโลกอีกด้วย แม้ว่าจะไม่ได้มีการกำหนดให้เป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์แต่อย่างใด เพียงแต่ตามธรรมชาติที่พวกมันอยู่อาศัยนั้น มักจะมองเห็นตัวได้ยากนั่นเอง อีกทั้งยังมีการขยายพันธุ์ที่ช้ามาก โดยไข่เพียง 2 ถึง 4 ฟองต่อปีเท่านั้นเอง

แต่ในทางกลับกัน งูชนิดนี้ที่ไม่มีพิษ อีกทั้งรูปร่างและสีสุดเท่ของมัน จึงกลายเป็นหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามด้วยลักษณะเกล็ดหลังที่มีทรงสูงตลอดทั้งตัวนี้ อีกทั้งสถานที่พบพวกมันยังเป็นบริเวณรอบ ๆ ประเทศไทยบ้านเราอีกด้วย จึงไม่แปลกอะไรที่นอกจากมันจะถูกบอกว่าเป็นมังกรแล้ว ยังมีคนเชื่อว่าเจ้างูนี้ อาจมีความเกี่ยวข้องกับพญานาค อย่างใดอย่างหนึ่งก็เป็นได้

.

Ref : Allthatsinteresting, Science, Ngthai, Wikipedia
Pic : Allthatsinteresting, Marinebio, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ งูมังกร ไว้ด้านล่างนี้แล้ว