“สปลิทฟิน” ปลาน้ำลึก แม้มืดมิดแต่มีไฟฉายส่วนตัว!

แม้ว่าจะเป็นในท้องทะเลลึกอันแสนมืดมิดก็ตาม ก็มักจะมีแสงสว่างเล็ก ๆ อยู่ภายในนั้นทั้งจากปลาใหญ่ และปลาเล็ก ๆ ทำให้ทะเลที่แสนมืดมิดนั้นมีแสงระยิบระยับอยู่ด้วย ซึ่งหนึ่งในสัตว์ที่ส่องแสงเหล่านั้นก็คือปลาชนิดนี้นั่นเอง

.

มันคือ “ปลาไฟฉายสปลิทฟิน” (Splitfin flashlightfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Anomalops katoptron เป็นปลาทะเลน้ำลึกชนิดหนึ่งในวงศ์ Anomalopidae

.

ซึ่งอาศัยอยู่ภายในแหล่งน้ำอุ่นทางตอนกลาง และทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Ocean) ในบริเวณใกล้เคียงกับเขตปะการังน้ำตื้นที่ความลึก 200 ถึง 400 เมตร

พวกมันมีขนาดตัวราว 35 เซนติเมตร มีเอกลักษณ์ที่มีอวัยวะรูปร่างคล้ายเม็ดถั่ว 2 อันที่อยู่ใต้ดวงตาที่เต็มไปด้วยแบคทีเรียเรืองแสงอยู่ อีกทั้งยังสามารถเปิด-ปิด หรือกะพริบแสงได้ตามต้องการ

ปกติแล้วมีลำตัวสีดำ และสีน้ำเงินตามครีบหลัง และครีบหาง แม้มันจะเป็นปลาน้ำลึกที่มีสีโทนเข้มก็ตาม แต่กลับเป็นปลาที่มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากเวลาหาอาหาร

มันเป็นสัตว์ที่ออกล่าอาหารในเวลากลางคืน โดยหลีกเลี่ยงแสง และหาเหยื่อในที่มืด เนื่องจากมันมีแสงไฟฉายส่วนตัว ในการหาเหยื่อนั่นเอง ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่ของมันก็คือ แพลงก์ตอนสัตว์ นั่นเอง

นอกจากนี้แสงไฟที่ถูกส่องออกมา ยังบ่งบอกถึงพฤติกรรมการหาอาหารอีกด้วย โดยปกติจะกะพริบกว่า 90 ครั้งต่อนาที แต่หากพบเหยื่อจะส่องค้างไว้ และค่อย ๆ กะพริบช้าลงถึง 5 เท่า อีกทั้งแสงไฟนี้จะค่อย ๆ หมดลงหากมันมีความหิวอีกด้วย

.

แม้ว่าพวกมันจะเป็นปลาน้ำลึก บริเวณร่องลึกในทะเล หรือในถ้ำ แต่ชื่นชอบน้ำที่อุ่นมากกว่า จึงทำให้ในช่วงฤดูหนาว มักจะย้ายที่อยู่อาศัยขึ้นมาในพื้นที่น้ำตื้นมากกว่า ซึ่งพบได้ในฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ไปจนถึงทางเหนือของญี่ปุ่น และทางใต้ของเกรตแบร์ริเออร์รีฟ

จากการที่นักวิจัยได้ทำการศึกษาและพบว่ามันมีการกะพริบไฟในจำนวนที่น้อยลงเมื่อพบเหยื่อ จึงสรุปได้ว่า ไฟของมันถูกใช้ในการหาอาหาร อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อสรุปอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นตามมานั่นก็คือ การใช้แสงไฟเหล่านี้ในการสื่อสารกัน และใช้ในการหลอกล่ออีกด้วย

.

ในท้องทะเลที่มืดมิด ที่ปลาเหล่านี้แทบมองไม่เห็นกันเอง แต่แสงไฟของพวกมัน โดยเฉพาะจังหวะการกะพริบ อาจทำหน้าที่คล้ายกับรหัสมอร์ส (Morse code) ในการสื่อสารกัน เพื่อกำหนดทิศทาง และระบุตำแหน่งได้อีกด้วย

แต่การกะพริบแสงของพวกมัน ไม่ได้เรียกเพียงพวกเดียวกันมาเท่านั้น แต่อาจจะเรียกปลาชนิดอื่น ๆ ที่จะกินพวกมันมาด้วยเช่นกัน จึงทำให้นักวิจัยคาดว่า พวกมันมีการกะพริบ เพื่อหลอกล่อศัตรู และว่ายหนีออกจากพื้นที่ดังกล่าว ทำให้ศัตรูมุ่งไปผิดทางนั่นเอง

Ref : Aquariumofpacific, TheScientist, Fishbase, Jungledragon, Wikipedia
Pic : Aquariumofpacific, Fishbase, Plosone, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ปลาไฟฉาย ไว้ด้านล่างนี้แล้ว