สายพันธุ์ใหม่ ‘ปลากอลลัม’ แปลกจนตั้งชื่อตามตัวละครดัง!

นี่คือ “ปลาช่อนกอลลัม” (Gollum snakehead) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aenigmachanna gollum เป็นปลาช่อนชนิดหนึ่ง ที่พบในเมืองอูราคาม (Oorakam) รัฐเกรละ (Kerala) ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย (India)

.

มีลักษณะลำตัวเรียวยาว โดยมีสีน้ำตาล ไปจนถึงน้ำตาลอ่อน มีครีบหลังและครีบใต้ท้องยาวไปจนถึงหาง โดยครีบทั้งหมดนั้นโปร่งใส แม้ว่ามันจะเป็นปลาช่อนชนิดหนึ่งก็ตาม แต่ลักษณะโดยรวมนั้น ดูคล้ายกับปลาไหลมากกว่า

ซึ่งเป็นปลาชนิดใหม่ที่ถูกพบ แต่จริง ๆ แล้วมันเคยถูกพบมาเมื่อหลายปีก่อนแล้ว แต่ไม่สามารถระบุรายละเอียด และแหล่งอาศัยได้ทำให้ไม่ได้พบเห็นอีกเลย จนในปี 2018 ที่มีน้ำท่วมครั้งใหญ่ในอินเดีย ทำให้มันถูกพบอีกครั้ง

ด้วยระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นสูง ทำให้มีผู้พบเห็นปลาชนิดนี้ตามนาข้าวบางแห่ง จากน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขานั่นเอง หลังจากนักวิจัยได้ทำการศึกษาพวกมันแล้ว จึงพบว่า ปลาชนิดนี้เป็นปลาช่อนที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำใต้ดิน

.

ซึ่งแหล่งน้ำใต้ดินนี้ แทบจะไม่มีแสงสว่างเลย ทำให้ปลาชนิดต่าง ๆ ได้มีการปรับตัวเข้าหาสภาพแวดล้อม เพื่อใช้ชีวิตในความมืด จนบางตัวดวงตามองไม่เห็น และมีผิวเผือกเลยทีเดียว

แต่ปลาช่อนชนิดนี้นั้นแตกต่างออกไป เนื่องจากมันยังมีดวงตาปกติ ที่ยังคงมีรูปร่างไม่ต่างจากปลาทั่วไปเท่าไรนัก แม้ในพื้นที่ใต้ดินอันมืดมิด มันยังสามารถใช้ประสาทสัมผัสอื่น ๆ ได้ดีกว่าปลาในบริเวณเดียวกันเสียอีก แต่มันต้องแลกมากับความสามารถในการลอยตัวในน้ำไปนั่นเอง

และจากผลการวิเคราะห์ระดับโมเลกุลของมัน พบว่ามีความต่างจากเหล่าปลาช่อนในเอเชียอย่างมาก จึงได้ทำการตั้งให้มันเป็นสายพันธุ์ใหม่ไปซะเลยนั่นเอง

ถึงอย่างนั้น มันก็ยังเป็นปลาที่สามารถศึกษาข้อมูลได้ยากมาก เนื่องจากมันอยู่ใต้ดิน ทำให้ไม่ได้มีการพบเจ้าตัวเป็น ๆ ได้บ่อยนัก และด้วยพฤติกรรม แหล่งที่อยู่ที่มันขึ้นมานี้ คล้ายกับ กอลลัมทั้งรูปร่าง และหน้าตาของมัน

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ปลาหน้าตาสุดประหลาดชนิดใหม่นี้ เลยถูกตั้งชื่อว่า “กอลลัม” ตามตัวละครใน “เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์” นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยคาดว่าพวกมันน่าจะอาศัยอยู่ภายในชั้นหินอุ้มน้ำ (Aquifers) ที่ลึกลงไปกว่า 40 เมตร และอาจจะเป็นระบบนิเวศใต้ดินที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่หลากหลายชนิดอีกด้วย เนื่องจากปลาชนิดนี้เป็นชนิดที่ 8 แล้ว จากสิ่งมีชีวิตที่ถูกค้นพบจากชั้นหินแห่งนี้

แต่ถึงเป็นเช่นนั้น การศึกษาสัตว์น้ำจากแหล่งน้ำใต้ดินนั้น ยังถือว่าเป็นสิ่งที่ยากมาก ๆ อยู่ดี โดยเฉพาะการศึกษาพฤติกรรมทางธรรมชาติของพวกมัน ปัจจุบันนั้นทำได้เพียงการศึกษาจากซาก หรือร่างที่ถูกพบจากการขึ้นมาบนพื้นดินเท่านั้นเอง

.

 

Ref : Mongabay, Nature, Scroll, Sustain, Nhm, Fishingthai, Wikipedia
Pic : Mongabay, Nature,Nhm, Sustain, RalfBritz, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ปลากอลลัม ไว้ด้านล่างนี้แล้ว