ปริศนาสุดหลอน “คางคกไร้หน้า” มหัศจรรย์หรืออุบัติเหตุ?

ใครเห็นก็ต้องงงกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกได้ว่า หน้าตาแปลกสุด ๆ เพราะมันไม่มีหน้าตาเลยต่างหาก จนถึงขั้นนักวิจัยต่างตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่พบนี้ ว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่

มันคือ “คางคกอเมริกัน” สายพันธุ์ Anaxyrus americanus เพียงแต่มันมีรูปร่างที่แทบไม่พบเห็นที่ไหนมาก่อน โดยนักวิจัยท่านหนึ่ง ขณะกำลังนั่งอยู่บนท่อนซุงขนาดใหญ่ ภายในป่าแห่งหนึ่งในรัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา

แต่ไม่นานนักเขาก็รับรู้ถึงสิ่งมีชีวิตอยู่ใกล้เท้า นั่นก็คือ คางคกตัวนี้ แต่มันกลับชนซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนดูผิดปกติ นั่นจึงทำให้เมื่อเข้าไปดูใกล้ ๆ จึงเห็นเป็นสัตว์คล้ายกบหรือคางคกชนิดหนึ่ง เพียงแต่มันไม่มีอวัยวะสำคัญบนใบหน้าเลย แต่ส่วนอื่น ๆ นั้นแทบไม่ต่างจากคางคกทั่วไปเลย

ด้วยลักษณะสุดหลอนนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยมากมายตามมาว่าเหตุใดมันถึงเป็นเช่นนี้ และเกิดการสันนิษฐานขึ้นมากมาย โดยในช่วงแรกต่างเชื่อกันว่า มันอาจจะถูกโจมตีในช่วงจำศีลที่ละนิด ๆ จนเหลือแต่เพียงส่วนตัวเช่นนี้ แต่ใครจะคิดละว่า แม้จะขาดหัวไป แต่เมื่อช่วงจำศีลจบลง มันกลับมาเคลื่อนไหวได้แบบปกติ ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามหลังจากภาพของคางคกตัวนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้มีผู้คนมากมายมาให้คำตอบ รวมไปถึงความอยากรู้อยากเห็นทำให้สิ่งมีชีวิตตัวนี้ กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์อีกด้วย

ซึ่งบางคนก็บอกว่า คางคกตัวนี้อาจจะเกิดจากการที่ถูกตัวอ่อนกาฝาก Lucilia bufonivora ซึ่งเป็นแมลงวันชนิดหนึ่ง ที่จะกินเนื้อเยื่อเหยื่อ และวางไข่ไว้ในส่วนดวงตา และจมูก เพื่อรอไข่เหล่านั้นฟักออกมา และกัดกินภายในตัวเหยื่อเหล่านั้นเป็นอาหาร

สำหรับคางคกตัวนี้นั้นมันอาจจะถูกดูดกลืนสารอาหารอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังถูกกัดกินเนื้อเยื่อบริเวณใบหน้าจนอวัยวะต่าง ๆ เริ่มหายไปอย่างรวดเร็ว จนทั้งร่างกายของมันเข้าสู่การขาดสารอาหาร

.

แต่บางคนก็ระบุว่า มันอาจจะเกิดจากความผิดปกติทางพันธุ์ตั้งแต่เกิดเลย ก็เป็นได้ ทำให้มันปรับตัว และใช้ชีวิตแบบปกติได้เช่นนี้ เช่นเดียวกับคางคกบางสายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์เช่นนี้

.

อย่างไรก็ตาม การที่สัตว์สุดแปลกชนิดนี้ยังคงขยับตัวได้ แม้ว่าขาดอวัยวะสำคัญไปก็ตาม แต่ยังคงความสามารถ และความเป็นคางคกไว้อยู่ดี รวมไปถึงมันอาจจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกหลายวัน หรืออาจจะเป็นเดือนก็ยังได้เลย

แต่ไม่ใช่เพียงครั้งเดียว เพราะนอกจากนี้ยังมีอีกเหตุการณ์หนึ่งในลักษณะเดียวกัน ซึ่งเกิดขึ้นในเมืองออตตาวา แคนาดา โดยชายคนหนึ่งได้พบกับคางคกไร้หัวโดยบังเอิญ ซึ่งคิดว่ามันอาจจะไม่มีชีวิตแล้ว แต่ทันใดนั้นมันก็ขยับได้ ซึ่งมาทราบในภายหลังว่าคางคกตัวนี้นั้นอาจจะเข้าไปขวางเครื่องตัดหญ้าภายในสวน ซึ่งทำให้มันมีลักษณะเช่นนี้ แต่ก็ยังขยับได้อยู่ดีนั่นเอง

.

Ref : NationalGeographic, Globalnews, Dailystar, Fishingthai, Wikipedia
Pic : NationalGeographic, Globalnews, Dailystar, salamander_jill, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ บทความนี้ มาไว้ด้านล่างนี้แล้ว