“ฮัมโบลต์” หมึกยักษ์จอมเขมือบ กินทุกอย่างที่ขว้างหน้า!

“หมึกฮัมโบลต์” หรือ “หมึกจัมโบ” (Humboldt squid, Jumbo squid) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dosidicus gigas เป็นสัตว์ทะเลจำพวกหมึกกล้วยชนิดหนึ่ง ในวงศ์ Ommastrephidae

.

เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลลึกทางตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Ocean) ซึ่งสามารถพบได้ตั้งแต่พื้นที่ประเทศติดทะเลของอเมริกาเหนือ ไปจนถึงอเมริกากลาง รวมไปถึงชิลี และเปรูในอเมริกาใต้ด้วย

มันเป็นหมึกขนาดใหญ่ที่มีขนาดตัวยาวได้กว่า 2.7 เมตร และอาจจะมีน้ำหนักกว่า 68 กิโลกรัม โดยตัวเมียจะมีขนาดใหญ่ตัวผู้ รูปร่างอ้วนไปด้านข้าง มีหนวด 8 เส้น โดยมีหนวดยาว 2 เส้น พร้อมปุ่มดูดขนาดใหญ่ ที่มีอวัยวะแหลมคมข้าง ๆ เพื่อจับและฉีกเหยื่อ

.

โดยทั่วไปสำหรับสัตว์จำพวกหมึกกล้วยจะมีร่างกายสีขาว ไปจนถึงสีแดงเข้ม อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนสีร่างกายได้อีกด้วย และด้วยสีแดง กับร่างกายอันใหญ่โต จึงทำให้ชาวประมงในเม็กซิโกตั้งฉายาให้พวกมันว่า “diablo rojo” ซึ่งแปลว่า “ปีศาจแดง” (red devil) นั่นเอง

แม้จะมีร่างกายใหญ่โต แต่มันประยุกต์ใช้ครีบ และการพ่นน้ำ ทำให้สามารถว่ายน้ำได้เร็วถึง 24 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถควบคุมทิศทางได้อย่างอิสระอีกด้วย

.

พวกมันเป็นสัตว์ที่อยู่รวมกลุ่มกันเป็นฝูงใหญ่ โดยในกลุ่มหมึกที่ยังไม่โตเต็มวัย อาจอยู่รวมกันกว่า 1,200 ตัวเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่น้ำลึก 200 ถึง 700 เมตร โดยจะลงสู่น้ำลึกในตอนกลางวัน แม้ว่าจะมีขนาดตัวใหญ่โต แต่ในตอนแรกเกิดพวกมันมีขนาดเพียง 5 เซนติเมตรเท่านั้น แต่เพียง 2 ปีพวกมันก็มีขนาดใหญ่กว่า 2 เมตรเลยทีเดียว

พวกมันถูกจัดว่าเป็นนักล่าที่สมบูรณ์แบบ ที่สามารถต่อกรกับปลาฉลามได้อย่างสบาย นอกจากนี้มันยังเป็นสัตว์ที่กินทุกอย่างที่ขวางหน้าตั้งแต่สัตว์ทะเลตัวเล็ก ๆ ไปจนถึงสัตว์ขนาดใหญ่ โดยมันจะใช้หนวดและจะงอยปากในการกัดฉีกเหยื่อออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ รวมไปถึงยังพ่นหมึกดำออกมารอบ ๆ ในตอนกินอาหารอีกด้วย

และด้วยการอยู่รวมกันเป็นกลุ่มของพวกมัน จึงเกิดการแย่งอาหารกันเอง เมื่อมีตัวใดตัวหนึ่งล่าเหยื่อได้ แต่อาหารของมันนั้น ยังรวมไปถึงหมึกด้วยกันเอง แม้แต่มนุษย์เองด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุที่มันเป็นสัตว์ที่ต้องใช้พลังงานในแต่ละวันอย่างมหาศาล จึงทำให้มันเป็นสัตว์ที่กินตลอดเวลาเมื่อพบเหยื่อนั่นเอง

หนวดที่มีปากดูด และแหลมคมนี้ สามารถทำอันตรายทะลุชุดดำน้ำธรรมดาได้สบาย ๆ ซึ่งต้องใช้ชุดป้องกันแบบเดียวกับชุดป้องกันฉลาม โดยแผลที่เกิดจากการถูกหนวดหมึกดึงจะมีรอยแผลราวกับสุนัขตัวใหญ่กัดเลยทีเดียว

.

ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2009 ในพื้นที่ทะเลกอร์เตซ (Sea of Cortés) หรืออ่าวแคลิฟอร์เนีย (Gulf of California) ในประเทศเม็กซิโก โดยเกิดขึ้นกับนักประดาน้ำ 3 ราย ที่เสียชีวิตภายในทะเล และถูกคลื่นซัดมาบนฝั่ง โดยตามร่างกายล้วนมีบาดแผล และเปื้อนไปด้วยหมึก ซึ่งถูกระบุว่าเป็นฝีมือของหมึกฮัมโบลต์นั่นเอง

 

Ref : Oceana, Marinebio, NationalGeographic, Fishingthai, Wikipedia
Pic : Americanoceans, NationalGeographic, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ หมึกฮัมโบลต์ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว