“ทารันทูล่าฮอว์ค” นักล่าแมงมุมยักษ์สุดสยอง!

“ทารันทูล่าฮอว์ค” (Tarantula hawk) เป็นแมลงขนาดใหญ่จำพวกตัวต่อ ในวงศ์ Pompilidae ที่สามารถพบได้ในเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก โดยเฉพาะในอเมริกาใต้ที่มีมากกว่า 250 สายพันธุ์เลยทีเดียว

ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดตัวราว 5 เซนติเมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในเหล่าตัวต่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีขาที่ยาวและมีหนาม หรือกรงเล็บที่ปลายขา สำหรับจับเหยื่อให้มั่นคง มีลำตัวสีน้ำเงิน-ดำสดใส มีปีกสีน้ำตาลสนิม หรือบางสายพันธุ์มีปีกดำและมีลายสีน้ำเงินโดดเด่น

นอกจากนี้มันยังมีเหล็กในที่ยาวมาก โดยเฉพาะตัวเมียบางสายพันธุ์ที่เหล็กในยาวได้ถึง 7 มิลลิเมตรเลยทีเดียว ซึ่งเหล็กในที่ทรงพลังนี้ มันจึงเป็นหนึ่งในแมลงที่ต่อยได้เจ็บปวดที่สุดในโลกอีกด้วย

มันเป็นแมลงที่รู้จักกันดีจากเหยื่อขนาดยักษ์ที่มันสามารถล่าได้ นั่นก็คือ “แมงมุมทารันทูล่า” (Tarantula) จึงทำให้เป็นชื่อเรียกของเจ้าแมลงชนิดนี้นั่นเอง

.

อย่างไรก็ตามมันเป็นสัตว์ที่กินน้ำหวานจากพืชดอกหลาย ๆ ชนิดเป็นหลัก โดยเฉพาะในตอนกลางวันที่แมลงจำพวกตัวต่อส่วนใหญ่มักจะกระตือรือร้นเป็นพิเศษ แต่ตัวผู้มักจะไม่หาอาหาร มักจะอยู่นิ่ง ๆ บนยอดดอกไม้ เพื่อสังเกตหาตัวเมีย รวมไปถึงยังเป็นการสังเกตการณ์เพื่อปกป้องแหล่งขยายพันธุ์ของมันอีกด้วย

ถึงแม้ตัวเมียจะมีเหล็กในที่ยาว และทรงพลังก็ตาม ก็มันมีนิสัยไม่ก้าวร้าวมากนัก และมักจะไม่ต่อยเหล็กใน จนกว่าจะจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น

ซึ่งเหล็กในของตัวเมียนี่เอง ที่เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการจัดการเจ้าแมงมุมยักษ์อย่างแมงมุมทารันทูล่าได้ แต่นั่นไม่ใช่การล่าเหยื่อเพื่อมาเป็นอาหารแต่อย่างใด โดยตัวเมียจะต่อยเหล็กในไปยังแมงมุม ทำให้มันขยับตัวไม่ได้ และยังคงมีชีวิตอยู่

.

หลังจากนั้น พวกมันจะลากเหยื่อไปยังโพรง หรือสถานที่ที่ตัวผู้ได้เตรียมไว้ โดยตัวเมียจะใช้แมงมุมเหล่านั้นในการวางไข่ โดยตัวอ่อนที่เกิดมาจะเจาะรูภายในตัวแมงมุมและใช้มันเป็นอาหาร หลังจากผ่านไปหลายสัปดาห์ เหล่าตัวอ่อนก็จะเจริญเติบโต และออกมาจากท้องแมงมุมนั่นเอง

ปกติแล้วเจ้าตัวต่อเหล่านี้มักจะเชื่องช้า และไม่จู่โจมมนุษย์ โดยที่ไม่ได้ถูกคุกคาม หรือยั่วยุก่อน แต่ก็ถือว่าเป็นแมลงที่อันตรายมาก หากโดนต่อย ซึ่งจะเกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรงมาก ๆ หลังโดนต่อย แต่เกิดขึ้นต่อเนื่องราว 5 นาทีเท่านั้น

โดยความเจ็บปวดนี้ถูกจัดอยู่ในอันดับต้น ๆ ของ ดัชนีความเจ็บปวดการต่อยเหล็กในของ Schmidt (Schmidt sting pain index) อยู่ในระดับความเจ็บปวด 4 ซึ่งเท่ากับมดกระสุน (Bullet Ant) ตัวต่อนักรบ (Warrior Wasp) อย่างไรก็ตามการต่อยของมัน ถ้าหากไม่เกิดอาการแพ้ ก็ไม่ได้เกิดอันตรายใด ๆ นอกจากความเจ็บปวดมหาศาลระยะเวลาสั้น ๆ และบางรายที่มีอาการแพ้อาจจะกินเวลานานเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว

Ref : Britannica, BraveWilderness, NPS, NHM, Howstuffworks, Wikipedia
Pic : BraveWilderness, NPS, NHM, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ทารันทูล่าฮอว์ค ไว้ด้านล่างนี้แล้ว