เร็วที่สุด “มดสีเงินสะฮารา” เร็ว แรง ราวติดจรวด!

“มดสีเงิน” หรือ “มดสีเงินสะฮารา” (Saharan silver ant) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cataglyphis bombycina เป็นแมลงจำพวกมดชนิดหนึ่ง ในวงศ์มด (Formicinae) เป็นมดชนิดหนึ่งที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในโพรงใต้พื้นทรายเฉพาะในทะเลทรายสะฮารา (Sahara Desert) ในทวีปแอฟริกา

.

มันมีรูปร่างคล้ายกับมดทั่ว ๆ ไป แต่มันมีขาที่ค่อนข้างสั้นกว่ามดทะเลทรายชนิดอื่น ๆ รวมไปถึงสีสันบนตัวมันที่เป็นสีเงินแวววาวสะท้อนแสงอีกด้วย เนื่องจากมันเป็นมดทะเลทราย ที่อยู่ในพื้นที่ทะเลทรายที่แห้งแล้งและร้อนระอุ ที่มีอุณหภูมิที่สูงมากกว่า 50 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

แต่พวกมันเป็นสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดที่สามารถอยู่รอดได้ท่ามกลางแสงแดดจ้าในช่วงเวลากลางวัน เนื่องจากสีเงินแวววาวของมัน จึงทำให้แสงถูกสะท้อนออก และช่วยลดความร้อนในร่างกายของมัน

.

ซึ่งพวกมันต้องออกไปหาอาหารซึ่งเป็นร่างของแมลงต่าง ๆ ที่มักจะกองอยู่กลางทะเลทราย ถึงอย่างไรก็ตามเจ้ามดเหล่านี้ ก็ยังเป็นเหยื่อของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าอยู่ดี

อย่างไรก็ตามใช่ว่า มันจะอยู่ท่ามกลางพื้นทรายที่ร้อนจัดได้ตลอดเวลา ในขณะที่สัตว์อื่น ๆ อยู่ได้ไม่เกิน 10 นาที แต่เจ้ามดเหล่านี้ พวกมันกลับออกไปหาอาหารได้อย่างสบายใจ

นอกจากนี้มันยังเป็นที่รู้จักในชื่อ มดที่เร็วที่สุดอีกด้วย ซึ่งมันสามารถวิ่งบนพื้นทรายได้รวดเร็วมาก ๆ เกือบ 1 เมตรต่อวินาทีเลยทีเดียว จึงทำให้เหล่านักวิจัย ได้ทำการตรวจสอบ และศึกษาเกี่ยวกับความเร็วของมัน ว่ามีที่มาจากอะไรกันแน่

ซึ่งจากการทดลองดูการวิ่งของพวกมันด้วยกล้องจับภาพความเร็วสูง พบว่า มันวิ่งเป็นแนวตรงได้ถึง 85 เซนติเมตรต่อวินาทีเลยทีเดียว หรือราว 108 เท่าของความยาวตัวมันเลยทีเดียว

.

โดยความเร็วมหาศาลนี้มาจากการปรับตัวให้สามารถใช้ชีวิตบนพื้นทรายที่ร้อนระอุ ด้วยขาที่สั้นของมัน จึงขยับได้รวดเร็วมากถึง 50 ก้าวต่อวินาที และแต่ละข้างสัมผัสพื้นเพียง 0.007 วินาทีเท่านั้นเอง

จึงทำให้มันไม่ได้รับผลกระทบจากทั้งความร้อนจากแสงอาทิตย์ และความร้อนจากพื้นทรายมากนัก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มันได้รับความรวดเร็วในการเดินทางมาด้วยนั่นเอง

แต่ความเร็วของมันนั้น เมื่อเปรียบเทียบกับสัตว์ที่เร็วที่สุดอย่างเสือชีตาห์ ที่วิ่งเร็วถึง 30 เมตรต่อวินาที แต่เร็วเพียง 23 เท่าของขนาดตัวต่อวินาที ในขณะที่เจ้ามดสีเงินชนิดนี้ เร็วถึง 108 เท่าเลยทีเดียว

.

แต่ถ้าสมมุติว่า เจ้ามดตัวนี้มีขนาดเท่ากับมนุษย์คนหนึ่งละก็ มันจะสามารถวิ่งได้เร็วถึง 200 เมตรต่อวินาที หรือ 720 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว จึงทำให้มันกลายเป็น มดที่เร็วที่สุดในโลกนั่นเอง

.

Ref : NationalGeographic, Theguardian, Phys, Kidsnews, Thaiphysicsteacher, Wikipedia
Pic : NationalGeographic, Theguardian, Phys, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ มดสีเงินสะฮารา ไว้ด้านล่างนี้แล้ว