“อิกัวนาสีชมพู” กิ้งก่าภูเขาไฟ ผู้ถูกลืมไปกว่า 23 ปี!

“อิกัวนาสีชมพู” (Pink iguana, Galápagos pink land iguana) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Conolophus marthae เป็นสัตว์เลื้อยคลานจำพวกกิ้งก่าชนิดหนึ่ง ในวงศ์อิกัวนา (Iguanidae)

.

มันเป็นอิกัวนาขนาดใหญ่ ที่อยู่บนบก ที่มีขนาดตัวยาวถึง 1 เมตร และหนักราว 12 กิโลกรัม บริเวณลำตัวมีสีชมพูตลอดทั้งตัว

จริง ๆ แล้วมันถูกค้นพบตั้งแต่เมื่อปี 1986 พร้อมกับอีกัวนาสายพันธุ์อื่น ๆ ของหมู่เกาะกาลาปากอส แต่กลับตกสำรวจไป จึงทำให้มันยังเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ถูกค้นพบนั่นเอง

จนในปี 2009 ภายในเขตภูเขาไฟวูล์ฟ ทางเหนือของเกาะอิซาเบลา (Isabela Island) ในหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะกาลาปากอส (Galápagos) ได้มีการพบพวกมัน และตรวจสอบเพื่อขึ้นทะเบียนเป็นอีกัวนาสายพันธุ์ใหม่นั่นเอง ซึ่งสามารถพบได้แค่ในเกาะอิซาเบลาที่เดียวเท่านั้น

.

อย่างไรก็ตามจากการวิเคราะห์รหัสพันธุกรรมของกิ้งก่าชนิดนี้นั้น พบว่า มันวิวัฒนาการสายพันธุ์แยกออกมาจากอิกัวนาชนิดอื่น ๆ เมื่อ 5 ล้านปีก่อน แต่เกาะอิซาเบลาแห่งนี้นั้นเกิดมาเมื่อไม่เกิน 5 แสนปีก่อนเท่านั้นเอง โดยเชื่อว่ามันน่าจะอาศัยอยู่ใกล้กับภูเขาไฟ ในช่วงที่เกาะเชื่อมต่อกัน และอพยพข้ามมายังเกาะแห่งนี้ และอาศัยอยู่จนถึงปัจจุบัน

.

ซึ่งในปัจจุบัน สามารถพบได้ทางเหนือของเกาะอิซาเบลาที่ระยะ 25 ตารางกิโลเมตร และอยู่ที่ความสูงจากน้ำทะเลราว 600 ถึง 1,700 เมตรรอบ ๆ เกาะแห่งนี้เท่านั้น

อย่างไรก็ตามด้วยพื้นที่แหล่งอาศัยที่ค่อนข้างจำกัดเพียงที่เดียวในโลก ทำให้คาดว่ามันเหลืออยู่ตามธรรมชาติราว 211 ตัวเท่านั้นเอง อีกทั้งจากการเดินสำรวจอิกัวน่าสีชมพูในตอนที่ค้นพบนั้น พบว่าตัวโตเต็มวัยกว่า 50 ตัว แต่กลับไม่พบลูก ๆ ของมันเลยแม้แต่ตัวเดียว และจากการสำรวจประชากรในทุก ๆ ปีจำนวนของพวกมันก็ลดลงเรื่อย ๆ อีกด้วย

แต่เหตุการณ์สำคัญที่อาจจะส่งผลต่อประชากรอย่างมาก อาจจะเป็นในช่วงปี 2015 ที่เกิดการปะทุของภูเขาไฟวูล์ฟ (Wolf Volcano) ในเกาะแห่งนี้ ส่งผลให้จำนวนของมันลดลงอย่างรวดเร็ว และคาดว่าเหลือเพียงน้อยนิดเท่านั้นเอง

.

ด้วยจำนวนที่ลดลงอย่างรวดเร็ว แม้จะมีโครงการช่วยเพาะพันธ์ุก็ตาม แต่อิกัวนาสายพันธุ์นี้ก็ยังคงเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์อยู่ดี

.

 

Ref : Sandiegozoo, Happygringo, Rewild, Sci-news, Galapagosconservation, Wikipedia
Pic : BBC, Sandiegozoo, Happygringo, Rewild, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ อิกัวนาสีชมพู ไว้ด้านล่างนี้แล้ว