“ปลามังค์ฟิช” สัตว์น้ำลึกสุดน่ากลัว สู่เมนูแสนอร่อย!

“ปลามังค์ฟิช” (Monkfish) เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งที่มีชื่อสกุลว่า Lophius ในวงศ์ Lophiidae เป็นปลาที่พบได้ในมหาสมุทรแอตแลนติก และมหาสมุทรอินเดีย

.

เป็นปลาทะเลน้ำลึกที่มีรูปร่างสุดแปลกตา มีลำตัวแบน หัวขนาดใหญ่ ผิวหนังขรุขระทั่วทั้งตัว โดยมีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีดำ มีปากที่กว้างมาก โดยมีฟันแหลมคมจำนวนมากภายในปาก โดยมันสามารถมีความยาวได้มากถึง 150 เซนติเมตรเลยทีเดียว

.

นอกจากนี้แม้มันเป็นปลาน้ำลึก แต่ก็สามารถพบได้ทั่วไป นั่นก็เพราะปลามังค์ฟิชส่วนใหญ่ที่ยังมีอายุไม่มากนัก พวกมันจะอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ความลึกไม่เกิน 150 เมตรเท่านั้นเอง ทำให้มักจะถูกชาวประมงจับได้เป็นประจำ

แต่สำหรับในบางตัวที่มีอายุมาก ๆ นั้นพวกมันสามารถลงไปในน้ำลึกที่มากกว่า 1,000 เมตรได้อีกด้วย โดยในระดับน้ำที่มีความลึกขนาดนั้น มักจะพบปลาที่มีขนาดใหญ่ และอายุมากกว่าในเขตน้ำตื้นนั่นเอง

สำหรับชื่อสุดแปลกของปลาผู้มีหน้าตาน่ากลัวราวกับปีศาจเช่นนี้ ทำไมถึงได้ชื่อว่าปลามังค์ฟิช ซึ่งแปลว่า “ปลาพระ” หรือ “ปลานักบวช” นั่นก็เพราะในอดีตผู้ที่พบเห็นพวกมันจากไกล ๆ อาจจะเห็นเป็นลักษณะราวกับนักบวช หรือบิชอป (Bishop) จากรูปร่างที่ปลาที่แต่งองค์ทรงเครื่องมาเต็มตัว หรือบ้างก็ว่าอาจมาจากเสียงร้องของมันที่ได้ยินในตอนที่จับขึ้นมาได้ ราวกับเสียงสวดที่ดังมาจากในวิหาร จนทำให้มันได้ชื่อเรียกว่า “ปลามังค์ฟิช” (Monkfish) หรือ “บิชอปแห่งท้องทะเล” (Sea Bishop)

.

จากรูปร่างลักษณะที่แปลกประหลาดของมัน ทำให้ดูน่าเกลียดน่ากลัวไม่ใช่น้อย ไปจนถึงที่มาของชื่อก็ทำให้มันดูมีตำนานที่น่าสนใจเกี่ยวกับปลาสุดประหลาดชนิดนี้อยู่บ้าง แต่ด้วยการที่หาตัวได้ไม่ยากของมัน จึงทำให้กลายเป็นหนึ่งในเมนูอาหารไปซะอย่างนั้น

.

แต่ใครจะไปคิดละว่า เนื้อของพวกมันสามารถนำมาทำอาหารที่สุดแสนจะอร่อยได้อีกด้วย ซึ่งมักจะพบเป็นเมนูอาหารตามร้านอาหารหรู ๆ เนื่องจากเนื้อพวกมันตามท้องตลาดทั่วไปก็ยังนับว่าหายากอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

.

โดยเนื้อส่วนลำตัวของมันที่ถูกนำมาปรุงอาหารนั้น มีไขมันที่น้อยมาก ๆ แถมยังมีโปรตีนที่สูงมากอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถทำออกมาได้หลากหลายเมนูทั้ง ทอด ตุ๋น ผัด หรือจะทำเป็นสเต็กก็ยังได้เลย อีกทั้งยังมี ตับของมัน ซึ่งมีรสชาติอันสุดยอด

.

โดยเชฟซูชิมักจะนำมาเสิร์ฟเป็นข้าวปั้น หรือเป็นซูชิ ร่วมกับเนื้อแสนอร่อยของมันนั่นเอง ซึ่งตับของปลามังค์ฟิชนั้น อร่อยซะจนได้รับฉายาว่า “ฟัวกราส์แห่งท้องทะเล” เลยทีเดียว

.

Ref : A-Z-Animals, NOAA, FromnorwayTH, Posttoday, Kapook, Wikipedia
Pic : A-Z-Animals, NOAA, Kapook, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ปลามังค์ฟิช ไว้ด้านล่างนี้แล้ว