หน้าตาสุดแปลกแต่ของจริง! ผู้เป็นต้นเหตุของไวรัสปริศนา!

นอกจากฉลามหัวค้อน ที่มีหัวรูปทรงค้อนสุดเท่แล้ว ยังมีเจ้าค้างคาวที่มีหัวและปากขนาดใหญ่รูปทรงสุดแปลกตาที่ถูกเรียกว่า “ค้างคาวหัวค้อน” เช่นนี้อีกด้วย

.

“ค้างคาวหัวค้อน” หรือ “ค้างคาวปากใหญ่” (Hammer-headed bat, Big-lipped bat) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hypsignathus monstrosus เป็นค้างคาวขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ค้างคาวผลไม้ (Pteropodidae)

.

.

เป็นค้างคาวที่กระจายตัวอยู่ทางตะวันตก และตอนกลางของทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะในที่ราบลุ่มที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลน้อยกว่า 1,800 เมตร ภายในป่าฝน ป่ารอบแหล่งน้ำต่าง ๆ ไปจนถึงทุ่งหญ้ากว้างขนาดใหญ่

ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่โตนี้ ทำให้มันกลายเป็นค้างคาวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา โดยมีขนาดตัวเพียง 25 เซนติเมตร และความกว้างระหว่างปีกทั้งสองข้างมากถึง 1 เมตร แต่มีน้ำหนักตัวเพียง 275 ถึง 400 กรัม ซึ่งตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย มันมีลักษณะเด่นที่ริมผีปากขนาดใหญ่เฉพาะในตัวผู้

.

รอบตัวมีขนสั้นสีน้ำตาลอมเทา และส่วนคอมีสีออกโทนขาวมากกว่า ปีกและหูไม่มีขน มีสีน้ำตาลเข้ม

โดยปกติแล้วส่วนปากขนาดใหญ่ของมัน จะมีกล่องเสียงขนาดใหญ่อยู่ภายในด้วย นอกจากนี้รูปร่างหัวสุดแปลกของมันยังทำหน้าที่สำคัญในการส่งเสียงออกไปสำหรับหาคู่อีกด้วย

.

สามารถพบรวมกลุ่มกันทั้งตัวผู้ และตัวเมียในกลุ่มเดียวกันได้ตั้งแต่ 4 ถึง 25 ตัวต่อฝูง ซึ่งต่างจากค้างคาวชนิดอื่นที่ตัวผู้ และตัวเมียจะอยู่แยกกลุ่มกัน

เช่นเดียวกับค้างคาวทั่วไปที่จะนอนอยู่กับที่ในเวลากลางวัน และออกหาอาหารในเวลากลางคืน โดยค้างคาวชนิดนี้นั้น เป็นสัตว์กินพืช ซึ่งกินผลมะเดื่อเป็นหลัก รวมไปถึงมะม่วง และกล้วย ไปจนถึงผลฝรั่ง ในบางครั้งสามารถบินได้ไกลถึง 10 กิโลเมตรต่อวัน เพื่อหาแหล่งอาหารอีกด้วย

ด้วยพฤติกรรมการกินของพวกมันที่ทำการดูดกินเฉพาะน้ำ หรือของเหลวภายใน และคายกากทิ้งไว้

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ค้างคาวชนิดนี้กลายเป็นศัตรูตัวสำคัญของธรรมชาติ เพราะมันเป็นเพียงค้างคาวไม่กี่ชนิดในแอฟริกาที่เป็นพาหะนำโรค “ไวรัสอีโบล่า” (Ebola virus) โดยมันไม่แสดงอาการใด ๆ ออกมาเลย ซึ่งนักวิจัยยังคงหาคำตอบอยู่ว่า มันเป็นพาหะโดยบังเอิญ หรือเป็นเพียงการสะสมไวรัสไว้เท่านั้น

.

แต่การทิ้งเปลือกของอาหารไว้หลังกินของพวกมัน โดยเฉพาะตัวที่มีเชื้อไวรัสอยู่ จะทำให้สัตว์ต่าง ๆ มีโอกาสติดเชื้อมากขึ้น โดยเฉพาะกอริลลาในประเทศคองโกและกาบอง ที่มีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด

.

นอกจากจะมีรูปร่างสุดแปลกของมันที่แตกต่างกับค้างคาวทั่วไป ราวกับสัตว์ประหลาดแล้ว มันยังเป็นตัวนำหายนะมาให้สัตว์นานาชนิดทั่วโลก รวมไปถึงมนุษย์อย่างพวกเราอีกด้วย

.

 

Ref : Animalia, Kidadl, Thoughtco, Fishingthai, Flagfrog, Wikipedia
Pic : Thoughtco, Inaturalist, Researchgate, EOL, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ ค้างคาวหัวค้อน ไว้ด้านล่างนี้แล้ว