ตัวจิ๋ว ‘พิษอันตรายสุดๆ’ แมงกระพรุนพิษร้ายก็ยังเสร็จมัน!

“มังกรทะเลสีน้ำเงิน” (Blue Sea Dragon) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Glaucus atlanticus เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกทากทะเลชนิดหนึ่งในวงศ์ Glaucidae

.

เป็นหอยทากทะเลไร้เปลือก (Nudibranch) ที่สามารถพบได้ในทะเลเขตร้อน และอบอุ่น โดยเฉพาะทางตะวันออก และตอนใต้ของแอฟริกาใต้ ไปจนถึงน่านน้ำยุโรป นอกจากนี้ยังมีการพบบริเวณชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย และโมซัมบิก

.

 

โดยทั่วไปเป็นสัตว์ขนาดเล็ก ไม่เกิน 3 เซนติเมตรเท่านั้นเอง โดยลำตัวเป็นสีน้ำเงิน สลับกับสีเงิน และมีรยางค์แผ่ออกไปด้านข้าง ใต้ท้องมีสีฟ้า ลำตัวที่เรียวแบน และรยางค์ 6 ส่วนคล้ายกับนิ้วมือ หรือปีก ซึ่งเป็นที่มาในชื่อเรียกว่า “มังกร” นั่นเอง

.

นอกจากนี้มันยังมีพฤติกรรมที่ไม่เหมือนกับทากทะเลชนิดอื่น ๆ ที่มักจะอยู่ตามพื้นทะเล บนปะการัง หรือโขดหินใต้ทะเล แต่ทากทะเลชนิดนี้จะลอยตัวอยู่ใกล้ผิวน้ำ โดยใช้ถุงลมข้าง ๆ ลำตัวในการลอยตัว เพื่อหาอาหารจำพวกแมงกะพรุน หรือสัตว์น้ำใกล้ผิวน้ำ

อีกทั้งมันยังมีความสามารถในการพรางตัวที่ยอดเยี่ยมที่เรียกว่า “Countershading” ด้วยการนอนหงายใช้หน้าท้องของมัน ซึ่งมีสีฟ้าเหมือนกับน้ำทะเลในตอนกลางวัน แนบเนียนไปกับท้องทะเลอันกว้างใหญ่นั่นเอง

 

เห็นความสวยงามเช่นนี้ จริง ๆ แล้วมันมีพิษสุดร้ายแรงซ่อนอยู่ ซึ่งพิษเหล่านั้นก็ไม่ใช่พิษของตัวมันเองด้วยซ้ำ แต่เป็นพิษจากเหยื่อที่มันกินเข้าไป โดยเฉพาะแมงกะพรุนหลากหลายชนิด และสัตว์มีพิษอื่น ๆ ไปจนถึงพวกเดียวกันเองด้วย

ซึ่งความรุนแรงของพิษพวกมันก็จะไม่เท่ากันอีกด้วย สำหรับตัวที่มีพิษร้ายแรง เพราะเกิดจากการกักเก็บ และสะสมพิษมาจนเข้มข้นละก็ หากถูกพิษเข้าละก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

.

พิษเหล่านี้มีผลทั้งทำลายระบบประสาท ไปจนถึงหัวใจ และเซลล์ผิวหนัง ส่งผลให้คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บปวดและผิวอักเสบ ไปจนถึงเสียชีวิตหากรักษาไม่ทันเวลา จึงทำให้แม้มันจะตัวเล็ก แต่ก็เรียกได้ว่าเป็น “หนึ่งในสัตว์ทะเลที่มีพิษร้ายแรงที่สุด” ก็ว่าได้

.

ทากทะเลชนิดนี้ยังมีทั้งเพศผู้ และเพศเมียในตัวเดียวกันอีกด้วย แต่ใช่ว่ามันจะขยายพันธุ์ด้วยตัวเองได้ เพราะการขยายพันธุ์ และการวางไข่นั้นต้องใช้ถึง 2 ตัว โดยจะออกไข่มาเป็นสายไม่เกิน 100 ฟองต่อสาย และสามารถออกไข่ได้มากถึง 4 ถึง 6 สายต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามมันก็ยังเป็นสัตว์ที่หายาก เนื่องจากมีขนาดตัวที่เล็ก ทำให้ไม่สามารถระบุจำนวนตามธรรมชาติที่แน่นอนได้ อีกทั้งยังถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่เสี่ยงใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย

Ref : BBC, Oppiamagazine, Satriwit3, Flagfrog, Wikipedia
Pic : BBC, Oppiamagazine, Satriwit3, 100curiosidadesdelmund, Wikimedia
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ มังกรทะเลสีน้ำเงิน ไว้ด้านล่างนี้แล้ว