นักล่าแห่งทะเลทราย ที่สิ่งมีชีวิตตัวเล็กต่างก็ต้องหวาดกลัว!!

“แมลงช้าง” (Antlion) เป็นกลุ่มของแมลงจำพวกหนึ่ง มีชื่อวงศ์ว่า Myrmeleontidae ซึ่งอยู่ในอันดับ Neuroptera ซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วโลกกว่า 1,500 ถึง 2,000 ชนิด

.

โดยแมลงช้างนั้น เป็นสัตว์ที่มีเอกลักษณ์ในขณะที่ยังเป็นตัวอ่อน โดยจะอาศัยอยู่ในหลุมทรายที่ขุดเอง อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ใช้ในการจับเหยื่ออีกด้วย ซึ่งแมลงช้างนั้น เป็นตัวอ่อนของแมลง ที่มีรูปร่างคล้ายมด แต่มันมีลักษณะการกัดกินเหยื่อคล้ายกับสิงโต จึงเป็นที่มาของชื่อ “Antlion” หรือ “Ant – Lion” หรือ “มดสิงโต” นั่นเอง

.

มักพบได้ทั่วไปในทราย หรือดินที่ละเอียด โดยหลุมของมันมักจะอยู่ในที่ร่ม ที่ไม่มีฝน หรือน้ำค้างหยดใส่ได้ ซึ่งจะเป็นลักษณะทรงกรวยที่มีก้นหลุมอยู่ตรงกลาง โดยอาหารส่วนใหญ่ของมันจะเป็นแมลงขนาดเล็กที่หล่นลงมายังหลุมทราย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นมด และแมงมุมตัวเล็ก ๆ นั่นเอง

มันมีขากรรไกรที่แข็งแรง ที่ใช้ในการจัดการเหยื่อ แต่มักจะใช้วิธีสร้างหลุมพราง เพื่อใช้ดักเหยื่อที่ตกลงมา และยังใช้เป็นที่อยู่อาศัยได้อีกด้วย โดยใช้ขากรรไกรดังกล่าวในการขุด และโยนทรายขึ้นมา โดยจะถอยหลังลงไปในหลุมจนเกิดเป็นวง ซึ่งขนาดหลุมจะขึ้นอยู่กับขนาดของตัวแมลงช้างนั่นเอง

.

ซึ่งภายในขากรรไกรนี้จะมีเขี้ยวพิษที่จะย่อยสลายเหยื่อ และดูดของเหลลวภายในออกมาจนหมด

โดยเจ้าแมลงช้างที่เรารู้จักกันนั้น เป็นเพียงตัวอ่อนของแมลงที่มีปีกบินได้ แต่ช่วงชีวิตตัวอ่อนนี้เป็นช่วงชีวิตที่ยาวนานที่สุด ซึ่งนานถึง 2 ถึง 3 ปีหลังจากที่ออกจากไข่เลยทีเดียว ต่อมาจะเข้าสู่ระยะดักแด้ โดยมันจะฝังตัวลงในดินถึง 10 เซนติเมตร เกือบ 3 สัปดาห์ ก่อนจะขึ้นมาบนพื้นดินพร้อมปีกอันกว้างใหญ่ที่พร้อมที่จะออกบิน และหาคู่ในเวลาต่อมา

ซึ่งระยะที่โตเต็มวัยนั้น สามารถมีทั้งรูปร่างคล้ายผีเสื้อ และคล้ายแมลงปอด้วย ซึ่งปีกของพวกมันมักจะไม่ขนานกันนัก มักจะพบได้ตามแสงไฟในเวลากลางคืน ซึ่งช่วงอายุนี้จะอยู่ราว ๆ 30 ถึง 45 วัน และพวกมันก็จะกลับไปวางไข่ในดินที่ละเอียด เพื่อให้ลูก ๆ ที่เกิดมาได้สร้างเป็นที่อยู่อาศัยนั่นเอง

.

ในช่วงโตเต็มวัยนั้น จะกินเหล่าหนอน และแมลงขนาดเล็ก อย่างพวกเพลี้ยเป็นอาหาร

ถ้าสิงโตได้ชื่อว่าเป็นเจ้าป่าของเหล่าสัตว์บก เจ้าแมลงช้างนี้ ก็คงเป็นเจ้าแห่งพื้นทราย ที่สามารถจัดการเหล่าแมลงขนาดเล็ก ที่เข้ามายังอาณาเขตตนเองได้อย่างง่ายดาย เพียงแต่เจ้าแห่งทะเลทรายตัวจิ๋วนี้ สามารถวิวัฒนาการได้อย่างรวดเร็วอีกด้วยนั่นเอง

.

 

Ref : DNP, SomethingsCrawlinginmyhair, Kiddle, MDC, Wikipedia
Pic : DNP, SomethingsCrawlinginmyhair, NationalGeographic, MDC, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้รวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ แมลงช้าง ไว้ด้านล่างนี้แล้ว