‘กบมะเขือเทศ’ สีแดงอันตรายที่แม้อสรพิษก็ยังกลืนไม่ลง!

“กบมะเขือเทศมาดากัสการ์” (Madagascar tomato frog) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dyscophus antongilii เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ในวงศ์อึ่งอ่าง (Microhylidae) ที่มีถิ่นกำเนิดบนเกาะมาดากัสการ์ (Madagascar Island)

.

เมื่อโตเต็มที่จะมีรูปร่างอ้วนสั้น มีขนาดตัวประมาณ 10.5 เซนติเมตร และหนักราว 230 กรัม โดยตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้

พวกมันมีความโดดเด่นในด้านของสีสันบนร่างกายที่มีสีแดง-ส้ม บนผิวหนังที่มันเงา ราวกับผลมะเขือเทศสุกเลยนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีดวงตาสีเขียว ปากแคบ ใต้ท้องมีสีเหลืองหรือสีซีด โดยตัวเมียจะมีสีสันที่สดใสกว่าตัวผู้

.

มักจะกระจายตัวอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำจืดบนเกาะมาดากัสการ์ มักจะอยู่บนบกมากกว่า เนื่องจากว่ายน้ำไม่ค่อยเก่ง กินสัตว์ขนาดเล็กแทบทุกชนิดเป็นอาหาร ตั้งแต่แมลง หนอน จิ้งหรีด รวมไปถึงสัตว์ขนาดเล็กในน้ำด้วย

วางไข่ในช่วงฤดูฝน ที่มักจะได้ยินเสียงเหล่าตัวผู้ร้อง เพื่อเรียกตัวเมีย หลังจากนั้นพวกมันจะวางไข่สีขาว-ดำ กว่า 1,000 ถึง 1,500 ฟอง ลงบนผิวน้ำ

ใช้เวลากว่า 1 ปีก่อนจะโตเต็มวัย ซึ่งช่วงแรกเกิดนั้น จะมีสีสันที่ไม่ฉูดฉาดเท่าตัวที่โตแล้ว โดยทั่วไปแล้วจะมีช่วงอายุประมาณ 10 ปี

.

การที่พวกมันมีสีสันที่สวยงามสดใสเช่นนี้ เป็นการเตือนเหล่าผู้ล่าว่า มันมีพิษร้ายแรงอยู่ภายในร่างกาย ทำให้ผู้ล่ามักจะหลีกเลี่ยง

บนผิวหนังสีสดใสนี้ มีพิษที่รุนแรงอยู่ โดยเฉพาะเมื่อตกใจ หรือถูกคุกคาม จะปล่อยสารสีขาวขุ่นออกมาบนผิวหนัง เพื่อป้องกันตัว ซึ่งเมื่อมันถูกสัมผัสสารดังกล่าวจะติดตัวศัตรูไปถึง 2 วันเลยทีเดียว

นอกจากนี้สารดังกล่าวยังมีคุณสมบัติคล้ายกาวที่มีพิษ ที่แม้กระทั้งงูบางชนิดก็ยังกลืนพวกมันไม่ลง และไม่สามารถกินพวกมันได้อีกด้วย (วีดีโอ dailymotion)

ถึงแม้ว่ามันจะมีพิษที่ร้ายแรงแค่ไหน แต่ด้วยความสวยงามของสีสันของมัน จึงทำให้กลายเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงยอดนิยมสำหรับคนเลี้ยงสัตว์แปลก และสามารถพบได้ตามสวนสัตว์ในหลาย ๆ แห่งอีกด้วย

แต่ถ้าเกิดมันหลุดสู่ธรรมชาติละก็มันจะกลายเป็นสัตว์สายพันธุ์รุกรานที่ร้ายกาจมากชนิดหนึ่งเลยทีเดียว เนื่องจากสามารถกินได้หลากหลาย อีกทั้งยังมีการป้องกันตัวที่สุดยอด และขยายพันธุ์ได้เร็วอีกด้วย

 

Ref : Animaldiversity, Alchetron, Aminoapps, Nationalzoo, Wikipedia
Pic : Alchetron, BernardDupont, BrianGratwicke, FrancoAndreone, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ กบมะเขือเทศ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว