“ปลาซีลาแคนท์” ฟอสซิลมีชีวิต หายากจนคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว!

“ปลาซีลาแคนท์” (Coelacanth) เป็นปลาชนิดหนึ่งที่มีชื่อวงศ์ว่า Latimeriidae เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มีชีวิตอยู่ในยุคเดียวกับเหล่าไดโนเสาร์

.

ปลาชนิดนี้มีชีวิตอยู่ตั้งแต่ยุคดีโวเนียน (Devonian) หรือประมาณ 409 ล้านปีก่อนมาจนถึงปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 2 สายพันธุ์เท่านั้น

แต่มันเคยถูกคิดว่าสูญพันธุ์ไปพร้อมกับเหล่าไดโนเสาร์ในยุคครีเทเชียส (Cretaceous) เมื่อราว 70 ล้านปีก่อนเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากฟอสซิลของปลาชนิดนี้ที่ถูกค้นพบนั้นมีอายุตั้งแต่ช่วงกลางยุคดีโวเนียน และสิ้นสุดลงที่ปลายยุคครีเทเชียสนั่นเอง

.

แต่ในปี 1938 ที่นอกชายฝั่งในแอฟริกาใต้ ได้มีชาวประมงพบมันติดอวน และหลังจากนั้นก็ทำให้รู้ว่าพวกมันยังมีชีวิตอยู่มาถึงปัจจุบันนั่นเอง

ในปี 1999 ในเกาะซูลาเวซี ประเทศอินโดนีเซียก็ได้มีการค้นพบปลาซีลาแคนท์อีกหนึ่งชนิด ซึ่งทำให้ปัจจุบันมีปลาซีลาแคนท์ที่ยังมีชีวิตอยู่เพียง 2 ชนิดนั่นเอง

.

โดยปลาซีลาแคนท์มหาสมุทรอินเดียตะวันตก (Latimeria chalumnae) ที่พบในทางตะวันออกของแอฟริกาใต้ เคนยา มาดากัสการ์ และปลาซีลาแคนท์อินโดนีเซีย (Latimeria menadoensis) ที่พบในประเทศอินโดนีเซียนั่นเอง จึงทำให้ปลาเหล่านี้ถูกเรียกว่า “ฟอสซิลที่มีชีวิต” (Living fossil)

.

แต่การที่พวกมันยังมีชีวิตอยู่มาจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้เหล่านักวิจัยได้มีโอกาสศึกษาสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์มาขึ้นไปอีกนั่นเอง

.

โดยหลาย ๆ งานวิจัยระบุว่า พวกมันเป็นปลาที่มีวิวัฒนาการเชื่องช้าสุด ๆ เพราะรูปร่างของพวกมันแทบไม่ได้เปลี่ยนไปเลย อีกทั้งจากการวิเคราะห์จีโนมของทั้ง 2 สายพันธุ์ที่เหลืออยู่

.

พบว่าพวกมันวิวัฒนาการแยกออกจากกันเมื่อ 6 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งพอ ๆ กับช่วงที่มนุษย์แยกออกจากลิงชิมแปนซี แต่เจ้าปลาชนิดนี้ก็แทบเหมือนกันเลยนั่นเอง

โดยคาดว่ามาจากที่พวกมันอาศัยอยู่ในใต้ทะเลลึกที่สภาพแวดล้อมไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนักนั่นเอง

.

โดยปัจจุบัน ตามถิ่นที่อยู่ทั้ง 2 แห่งสามารถพบพวกมันได้ในความลึกไม่กี่เมตร ไปจนถึงหลายร้อยเมตร ด้วยขนาดราว ๆ 1.5 ถึง 2 เมตร แต่มีเพียงไม่กี่ร้อยตัวเท่านั้นเอง

จึงทำให้ทั้ง 2 สายพันธุ์ที่เหลืออยู่ก็ถูกกำหนดให้เป็นสัตว์เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เช่นเดียวกัน

 

Ref : Ocean, BBC, Fishingthai, Voathai, NationalGeographic, Lemag, Australian, Wikipedia
Pic : Ocean, BBC, Smithsonian, Lemag, Australian, Wikimedia, Pinterest
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ ปลาซีลาแคนท์ ไว้ด้านล่างนี้แล้ว