‘ตัวเดียวในโลก’ ดาวเด่นแดนปลาดิบผู้มีเขาสุดเท่!

เป็นสัตว์ที่เห็นได้ไม่บ่อยนักสำหรับ “เจ้าเต่ามีเขา” เช่นนี้ แถมเขาของมันยังงอกขึ้นมาเหนือดวงตาเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

จริง ๆ แล้วมันคือ เต่าบึงรีฟส์ (Chinese Pond Turtle, Reeves’ turtle) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mauremys reevesii เป็นเต่าชนิดหนึ่งในวงศ์เต่านา (Geoemydidae) ซึ่งโดยทั่วไปพบได้ในประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี

.

โดยทั่วไปแล้วเต่าชนิดนี้มีขนาดตัวราว 15 ถึง 20 เซนติเมตร มีลำตัวและกระดองสีเขียวมะกอก สีเหลือง หรือสีน้ำตาล อีกทั้งเต่าชนิดนี้ยังมีจำนวนไม่มากนักในธรรมชาติ และยังอยู่ในสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อีกด้วย

.

แต่เต่าชนิดนี้นั้น ไม่ได้เป็นเต่าที่มีเขาแต่อย่างใด มันจึงทำให้เต่าตัวนี้มีความพิเศษมากกว่าเต่าสายพันธุ์เดียวกันนั่นเอง ซึ่งคาดว่าเต่าลักษณะนี้มีเพียงตัวเดียวในโลกอีกด้วย

ช่วงฤดูร้อนปี 2019 เต่าตัวนี้ได้ถูกพบโดยบังเอิญ โดยชายชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ขณะกำลังตกปลาอยู่ภายในเมืองฟูจิ (Fuji) จังหวัดชิซูโอกะ (Shizuoka) ประเทศญี่ปุ่นนี่เอง เขาพบมันอยู่ริมน้ำใกล้ ๆ และรู้สึกประหลาดใจกับลักษณะบนหัวของมัน จึงนำกลับมาเลี้ยงต่อที่บ้าน

หลังจากนั้นเขาจึงตัดสินใจที่จะมอบมันให้สวนสัตว์ iZoo เป็นสวนสัตว์ที่จัดแสดงสัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ในเมืองคาวาซุ (Kawazu) จังหวัดชิซูโอกะ (Shizuoka) ประเทศญี่ปุ่น (Japan) เพื่อนำไปศึกษา และดูแลต่อ รวมไปถึงจัดแสดงให้แก่ผู้เข้าชมต่อไป

.

เขาของมันมีความพิเศษกว่าเต่าแทบทุกตัวในโลกก็ว่าได้ เพราะมันขึ้นตรงเหนือดวงตาทั้งสองข้างเพียงนิดเดียวเท่านั้นเอง หลังจากได้ทำการเผยแพร่ภาพของมันลงโซเชียล ด้วยความแปลกสุดเท่ของมัน ทำให้ในเวลาไม่นานนักเต่าตัวนี้ก็ได้เป็นดาวเด่นของสวนสัตว์ไปในทันที

จากการตรวจสอบโดยละเอียดพบว่า มันเป็นเต่าตัวเมีย อายุราว 10 ปีเท่านั้นเอง โดยมีขนาดกระดองยาวเพียง 16 เซนติเมตร และน้ำหนักทั้งตัวราว 670 กรัม

.

นอกจากนี้การเอ็กซ์เรย์ (X-RAY) บริเวณเขาของมันพบว่า มีความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร โดยส่วนนั้นเป็นการกลายพันธุ์ของผิวหนังชั้นนอกซึ่งเป็นเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว (Dead Skin Cells) ชี้ออกมากลายเป็นเขาเช่นนี้

อย่างไรก็ตาม ดาวเด่นของสวนสัตว์ตัวนี้ ก็ได้รับการดูแลอย่างดีโดยสวนสัตว์ อีกทั้งยังทำการหาคู่มาให้มัน เพื่อทำการขยายพันธุ์ต่อไปอีกด้วย ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยว่าลักษณะการกลายพันธุ์เช่นนี้จะเกิดการส่งต่อทางพันธุกรรมจนลูกเต่าที่เกิดมามีเขาเช่นกันหรือไม่

ด้วยลักษณะสุดโดดเด่นของมัน จึงทำให้ผู้พบเห็นหลาย ๆ คนมักพูดถึงว่าคล้ายกับสัตว์ประหลาดในเทพนิยาย หรือสิ่งมีชีวิตจากภาพยนตร์ต่าง ๆ อีกด้วย

.

Ref : JapanTimes, RojakDaily, Mainichi, Wikipedia
Pic : JapanTimes, RojakDaily, Mainichi, iZoo, Wikimedia
#ส่องโลกกว้าง

 

คลังภาพแกลอรี่

เราได้ทำการรวบรวมรูปภาพที่เกี่ยวกับ เต่ามีเขา ไว้ด้านล่างนี้แล้ว